Friday, 17/05/2019 - 09:23:40

Tổng thống Venezuela: Các cuộc đàm phán ở Na Uy tìm kiếm giải pháp hòa bình

CARACAS – Tổng Thống Nicolas Maduro cho biết ngày thứ Sáu, các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Na Uy, giữa các đại diện chính phủ Venezuela và phe đối lập, là nhằm tìm cách “xây dựng một giải pháp hòa bình” cho cuộc khủng hoảng chính trị.

Bộ Ngoại Giao Úc, vốn từng có tiền lệ làm nhà trung gian hòa giải xung đột, trước đó trong cùng ngày nói rằng các cuộc đối thoại chỉ mới đang trong “giai đoạn thăm dò.” Đại diện hai phe ở Venezuela đến Na Uy trong tuần này, cho thấy hai bên đang có phương pháp mới để chấm dứt tình trạng căng thẳng tại quốc gia Nam Mỹ.
Từ đầu năm đến nay, hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ Maduro. Tình trạng suy thoái kinh tế đã khiến hơn 3 triệu người Venezuela di cư ra nước ngoài để tìm cách sinh tồn. Đảng cộng sản cầm quyền nói rằng họ sẵn sàng đối thoại, nhưng phe đối lập vẫn nghi ngờ, do ông Maduro trong quá khứ đã từng dùng việc đối thoại như một chiến thuật trì hoãn, nhằm có thêm thời gian để củng cố quyền lực.
Lãnh đạo đối lập Juan Guaido ngày thứ Năm đã viết lên Twitter rằng “mọi giải pháp hòa giả” nên bắt đầu bằng sự kết thúc của chính quyền Maduro. Ông Guaido đã nhắc tới khả năng nhờ Hoa Kỳ can thiệp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela, và nói rằng các đại diện của ông ở Washington sẽ gặp Bộ Tư Lệnh Miền Nam của quân đội Hoa Kỳ ngày thứ Hai tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements