Thursday, 12/05/2016 - 10:45:48

Tổng thống thô tục của Phi Luật Tân muốn đến Vatican xin lỗi Đức Giáo Hoàng

Rodrigo Duterte trong một cuộc vận động cử tri tại Manila (Getty Images)

 

MANILA - Tổng thống đắc cử Rodrigo Duterte đang dự định đến thăm Vatican, để đích thân xin lỗi Đức Giáo Hoàng Francis, vì ông đã gọi ngài là “con của một con điếm,” theo phát ngôn viên của ông cho biết.
Ông Duterte là thị trưởng lâu năm của thành phố Davao. Ông giành được chiến thắng giòn giã trong một cuộc bầu cử vào hôm thứ Hai, sau một cuộc vận động tranh cử nóng bỏng, trong đó ông đã nhiều phần phát ngôn bừa bãi, dùng những ngôn từ bẩn thỉu tỏ thái độ bất kính đối với những nhân vật có quyền bính, và có một lần nhắc tới Đức Giáo Hoàng.

Phát ngôn viên Peter Lavina nói hôm thứ Năm, “Thị trưởng nhiều lần nói rằng ông muốn thăm Vatican, bất kể thành công hay thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống, không những để tỏ lòng tôn kính đối với Đức Giáo Hoàng, nhưng ông còn thực sự cần phải giải thích cho Đức Giáo Hoàng và xin ngài tha thứ.”
Trong một bài diễn văn lan man luộm thuộm loan báo việc tranh cử tổng thống, ông Duterte chỉ trích Giáo Hoàng đã gây tắc nghẽn giao thông ở Manila, khi ngài đến thăm quốc gia mà đa số dân chúng là người Công Giáo vào năm ngoái.

Lúc đó Duterte nói, “Chúng tôi đã phải mất năm tiếng đồng hồ để đi từ khách sạn đến phi trường. Tôi hỏi ai đang đến vậy. Họ nói đó là Đức Giáo Hoàng. Tôi muốn gọi ông, “Giáo Hoàng, con của một con điếm, hãy về nhà đi. Đừng tới thăm nữa.”

Các nhà lãnh đạo Công Giáo ở Phi Luật Tân đã lên án lời lẽ của ông Duterte. Thế nhưng, giống như nhiều câu nói khác đã gây tranh cãi tại đất nước này, những lời thô tục của ông Duterte đã không mấy ảnh hưởng đến sự việc ông được nhiều người Phi Luật Tân ưa thích.

Ông Duterte đã xin lỗi Đức Giáo Hoàng trong một bức thư, và nhận được một thư hồi âm từ Vatican với lời hứa “bảo đảm có những lời cầu nguyện” dành cho Duterte. Các phụ tá của ông nói như vậy trong cuộc vận động tranh cử.

Ông Duterte từng biện hộ cho tật nói bừa bãi rằng Đức Giáo Hoàng là nạn nhân của một viên “đạn lạc” do lối nói năng tục tĩu và sự thất vọng của ông về một chính phủ thiếu khả năng.

Ông Lavina chưa có thời biểu nào được ấn định cho các chuyến đi thăm Vatican, mặc dù đó là một mục ưu tiên hàng đầu.

Tật chửi thề, nói với ngôn từ bẩn thỉu, và những lời đe dọa giết người, trong suốt một cuộc vận động tranh cử bùng nổ của Rodrigo Duterte đã thôi miên những người hâm mộ ông, đồng thời gây phẫn nộ cho những người chỉ trích ông.

Trong những ngày gần đây, phát ngôn viên Lavina nhiều lần nói rằng ông Duterte dự định sử dụng một giọng điệu ôn hòa hơn và có phong cách tổng thống nhiều hơn, khi ông lên nhậm chức. Lối ăn nói tục tằn và những lời lăng mạ của ông là một phần của một lối hành động để thu hút sự chú ý của các cử tri.
Ông Duterte sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30 tháng Sáu cho một nhiệm kỳ dài sáu năm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp