advertisements
Friday, 31/05/2019 - 06:49:34

Tổng Thống tấn công Chủ Tịch Hạ Viện


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Năm, 23 tháng 5, mạng Facebook đưa lên một đoạn video về cuộc họp báo của bà Nancy Pelosi; đoạn video đó được quay chậm lại khiến tiếng nói của bà Pelosi nghe rề rề, ồ ồ, chọc cười cho khán giả.

Có thể lần này, người Nga không tham dự vào việc 'chọc quê' các chính khách dân chủ Mỹ như họ đã làm trong cuộc bầu cử 2016; họ biết người Mỹ rất thông minh đã học lóm hết những bí quyết tranh cử Nga giúp họ năm 2016,

Năm 2019 không phải là năm tranh cử, nhưng tổng thống vẫn có nhu cầu chọc quê bà chủ tịch Hạ Viện, vì Hạ Viện là nơi xuất phát vài trăm cái 'trát đòi' nhân chứng để tìm yếu tố có thể giúp phe Dân Chủ truất phế tổng thống.

Hàng triệu người đã coi đoạn video trình bầy tình trạng đổi giống của bà Pelosi -người đàn bà nói giọng ồm ồm như đàn ông.

Luật sư riêng của tổng thống -ông Rudolph W. Giuliani- viết trên Twitter, "Chuyện gì xảy ra cho Pelosi dzậy? Giọng nói của bả nghe như giọng đàn ông."

Chính tổng thống cũng tiếp tay phổ biến đoạn video, kèm theo nhận xét của ông, “Pelosi Stammers Through News Conference,” (họp báo mà Pelosi lắp bắp nói không ra lời.)

Tổng thống đặt hỗn danh cho bà Pelosi là "crazy Nancy," (bà điên Nancy), như ông ta đặt cho bà Clinton cái hỗn danh Crooked Hillary. Bí quyết này rất lợi hại trong việc hạ uy tín đối phương.

Một đặc điểm là chưa thấy ai đặt hỗn danh cho tổng thống; và crazy Nancy chỉ biết đề nghị tổng thống chấn chỉnh tư cách lại để lo việc nước.

Vài trăm người lên Twitter chỉ trích trò làm xấu bà Pelosi là vô duyên, mất dạy và không xứng đáng với tư cách của một vị tổng thống.

Có người lại trích một cái tweet cũ của tổng thống để chê trình độ học của tổng thống

 


Trong bức điện thư ngắn, tổng thống phạm hai lỗi chính tả, và bị chấm F -rớt. Vài trăm người lên mạng Twitter chỉ trích tổng thống là 'bóp méo sự thật để lừa gạt.'

 

 

Kỹ thuật sửa đổi tương đối dễ làm, nên chỉ ngày hôm sau, thứ Năm nhiều chiến tướng cực hữu tung ra thêm một số video mới -cũng sử dụng cách ghi hình chậm lại, khiến bà Pelosi ồ ề phát âm, làm trò cười cho khán giả.

Một phiên bản do tổ chức bảo thủ Politics WatchDog post lên Facebook được khán giả coi đến 2 triệu lần.

Tác phẩm tổng thống post lên không sửa đổi nhiều, mà chỉ cắt bỏ giữa câu nói của bà Pelosi, khiến điều bà nói nghe như vô nghĩa, ngớ ngẩn.

 


Câu nói của bà Pelosi bị cắt bỏ ở giữa, khiến điều bà nói nghe như vô nghĩa, ngớ ngẩn.

 

Hãng thông tấn AP đưa tin, là qua tổ chức Independent Digital News & Media Limited bà Pelosi đặt câu hỏi 'hành động của tổng thống -bóp méo sự thật- có làm ông trở thành bất xứng với sứ mạng lãnh đạo quốc gia hay không?'

Thành quả của nhận định này là một vài mạng 'truyền thông xã hội' gỡ bỏ những videos bêu xấu bà Pelosi. Một phụ nữ chất vấn tổng thống "@Twitter - Facebook already pulled this down. Why do you still allow it to be up?" - Twitter và Facebook đã rút bỏ trò chơi độc ác đó xuống; lý do nào khiến tổng thống vẫn tiếp tục đưa chuyện mạ lỵ bà Pelosi lên mạng?

Giữa những thích thú rẻ tiền của đông đảo quần chúng -vô tư mà độc ác- tiếng nói của người đàn bà bênh vực bà Pelosi, chỉ thoảng qua rồi bay đi.

Tổng thống đẩy trò chơi đi xa hơn; ông viết trên Twitter, "Chuck điên, mà Nancy cũng điên. Ngày hôm qua tôi coi báo mạng và thấy Nancy quả là quá điên; chỉ riêng mình tôi vẫn còn vô cùng tỉnh táo, vô cùng tài ba."

Người phát ngôn của tổng thống giải thích chữ 'insane' tổng thống dùng để chỉ hai yếu nhân Dân Chủ, "Chỉ có bọn điên thật mới vào Bạch Cung thảo luận với tổng thống về kế hoạch chỉnh trang và xây dựng hạ tầng cơ sở quốc gia, trong lúc cũng chính họ buộc tổng thống vào tội che dấu (cover-up) những liên hệ của ổng với người Nga trong cuộc bầu cử 2016.

“Bọn thân Dân Chủ lại vẽ ra một biểu đồ chê bai là trình độ kiến thức của tổng thống chỉ tương đương với đứa trẻ học lớp tư; tối dạ nhất trong số 14 vị tổng thống họ đem ra chấm điểm. Người thông minh nhất, có học nhất là Tổng Thống Hoover.”

 


Biểu đồ ngôn từ và học lực của quý vị tổng thống Hoa Kỳ

 

Phản ứng bất mãn của quần chúng đang làm Trump rút lui trong chiến dịch 'chọc quê' bà Pelosi; ông bảo nhóm phóng viên đặc trách mọi sinh hoạt của Bạch Cung là ông không 'gây sự' với bà Pelosi, mà chính bà ta gây sự trước; ông chỉ trả đòn sau khi bị tấn công, bị Hạ Viện mưu toan truất phế ông.

Điều này quả là oan cho bà Pelosi, vì bà đang là người duy nhất tại Hạ Viện ngăn cản việc truất phế; bà giải thích với những tân Dân Biểu trẻ là họ có làm đến đâu thì cuối cùng tổng thống cũng vẫn cứ ngồi đó, vì quyết định của Hạ Viện vẫn phải chuyển qua Thượng Viện để hội ý, và nếu Thượng Viện không đồng ý thì quyết định truất phế của Hạ Viện sẽ bị hủy bỏ.

Trường hợp đó đã xảy ra với Tổng Thống Bill Clinton; ông bị công tố viên đặc trách Ken Starr kết tội bội thệ, vì sau khi thề là sẽ khai toàn bộ sự thật, Clinton vẫn chối là ông không làm tình với cô Monica Lewinsky, một cô intern -nội trú- học việc trong Bạch Cung.

Chủ tịch Hạ Viện ngày đó là Dân Biểu Newt Gingrich -một tay rất xừng xỏ; Gingrich tính toán để cuộc điều tra chấm dứt vào trước tháng 11, 1988 -tháng bầu cử Hạ Viện- để tạo ảnh hưởng cho cuộc bầu cử.

Nhưng ảnh hưởng lại đi ngược lại mưu tính của ông; cử tri Mỹ loại 5 dân biểu Cộng Hòa và thay vào đó là 5 dân biểu Dân Chủ; Tổng Thống Clinton được Thượng Viện miễn tố.

Bà Pelosi không muốn lập lại việc làm sai lầm 31 năm trước của Hạ Viện Cộng Hòa, bà giải thích và yêu cầu các bạn đồng viện để cử tri tự tay dùng lá phiếu loại Tổng Thống Trump; việc tương đối dễ dàng hơn là thắng một ứng cử viên Cộng Hòa nào khác, nếu Trump bị truất phế.

Vậy mà tổng thống vẫn cứ trả đòn, chứ không biết cảm ơn bà Pelosi, người đang tạo điều kiện cho ông ngồi vững trong bạch cung thêm 18 tháng nữa.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements