advertisements
Monday, 21/09/2020 - 07:37:48

Tổng thống sẽ đề cử người mới cho Tối Cao Pháp Viện vào cuối tuần


Hàng trăm bó hoa và thiệp tưởng niệm cố Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg đã được người dân đặt bên ngoài Tối Cao Pháp Viện tại Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Hai, ngày 21 tháng 9, 2020. (Getty Images)


Tổng Thống Donald Trump đang cứu xét bốn đến năm ứng cử viên mà ông có thể đề cử để thay thế cho cố Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Ginsburg.

Tổng Thống Trump dự kiến sẽ công bố ứng cử viên vào Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vào ngày 25 hoặc 26 tháng 9, mà ông nói là nhằm thể hiện sự tôn trọng với Thẩm Phán Ginsburg vừa qua đời.

"Chúng ta nên chờ tới khi tang lễ của Thẩm Phán Ginsburg kết thúc,” ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Tổng Thống Trump cũng cho rằng cuộc bỏ phiếu phê chuẩn ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện nên diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11.

Thế nhưng chính bà Ginsburg từng nói bà không muốn việc bổ nhiệm xảy ra trước ngày bầu cử.

"Chúng tôi đã chiến thắng cuộc bầu cử và có quyền làm vậy. Đợt bỏ phiếu cuối cùng nên diễn ra trước ngày bầu cử,” ông Trump nói. Tổng thống trước đó cho biết "một phụ nữ sẽ là lựa chọn phù hợp" để thế chỗ bà Ginsburg tại Tối Cao Pháp Viện.

Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg, thành viên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ từ năm 1993, qua đời vì ung thư ở tuổi 87 hôm 18 tháng 9.

Bà là người thuộc khuynh hướng cấp tiến và từng công khai tỏ ra bất mãn với Tổng Thống Trump.

Tối Cao Pháp Viện có 9 thẩm phán, là những người được bổ nhiệm trọn đời. Ứng cử viên do Tổng Thống Trump đề cử sẽ được Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện phỏng vấn và xem xét trong khoảng 60 ngày về năng lực và tư cách.

Thượng Viện sau đó sẽ bỏ phiếu phê chuẩn cho ứng cử viên mới gia nhập Tối Cao Pháp Viện. Người được Tổng Thống Trump đề cử nhiều khả năng sẽ được chọn, do đảng Cộng Hòa đang kiểm soát Thượng Viện. Số thẩm phán thuộc nhóm truyền thống hiện đang chiếm đa số tại Tối Cao Pháp Viện với tỷ lệ 5-4. Tổng Thống Trump sẽ có cơ hội mở rộng khoảng cách này bằng việc bổ nhiệm thêm một thẩm phán có tư tưởng bảo thủ.

Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ Joe Biden cho rằng quyền đề cử người mới cho Tối Cao Pháp Viện nên thuộc về người chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11. Vài ngày trước khi qua đời, bà Ginsburg cũng nói rằng bà không muốn người thay thế bà ở Tối Cao Pháp Viện được bổ nhiệm trước khi Hoa Kỳ chọn được tổng thống.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements