advertisements
Monday, 22/06/2020 - 05:24:27

Tổng thống sa thải công tố viên Geoffrey S. Berman


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH
Hôm thứ Bảy, 20 tháng Sáu, 2020, Tổng Thống Donald Trump ra lệnh sa thải Công Tố Viên Liên Bang Geoffrey S. Berman, đặc trách quận Manhattan; thành tích của ông Berman là đã truy tố và bỏ tù một cựu luật sư của tổng thống, ông Michael D. Cohen, và hiện đang điều tra người luật sư riêng của tổng thống - ông Rudolph W. Giuliani. Có thể vì việc sa thải đó, mà có tin đồn nói là ông Trump đang dẹp bớt những viên chức có thiên hướng độc lập, có thể gây trở ngại cho ông trong cuộc tranh cử sắp tới.

Giới thân cận Bạch Cung luận ra là việc ông cựu cố vấn an ninh John Bolton, và quyển sách ông sắp phát hành -chỉ trích nặng nề tổng thống- là lý do khiến ông Trump thận trọng tránh hậu họa. Hơn nữa, chính Biện Lý Berman đã bắt đầu việc điều tra việc một ngân hàng Thỏ Nhĩ Kỳ vi phạm những biện pháp cấm vận để trừng phạt Iran, mà ông Trump đã hứa với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ can thiệp.

Một tội khác nữa của Berman là đã tống giam hai cộng tác viên của luật sư Giuliani, và từ hai người đó, ông đang tiến dần đến việc điều tra ông Giuliani về những việc do chính tổng thống ra lệnh cho ông ta làm.Công Tố Viên Liên Bang Geoffrey S. Berman trong một cuộc họp báo tại New York ngày 10 tháng 10, 2019. (Peter Foley/ Bloomberg via Getty Images)


Trump nói với những cố vấn của ông là việc ngưng chức ông biện lý Manhattan làm không khí nhẹ bớt; một nhân viên Bạch Cung tiết lộ thêm là, việc sa thải ông Berman là dự tính của tổng thống từ khá lâu.
Ông không hài lòng về cách phục vụ của ông Berman, mặc dù chính ông chọn Berman vào chức vụ Chưởng Lý Manhattan năm 2018. Trump nói với Bộ Trưởng Tư Pháp năm đó -ông Matthew G. Whitaker- là ông khó chịu về việc ông Berman tự biếm, không đích thân truy tố ông Cohen, và ông muốn Berman tìm cách điều chỉnh lại việc đó, nhưng Berman không làm gì cả.

Berman có góp tiền ứng cử cho Trump năm 2016, và đã từng làm việc chung với luật sư Giuliani trong cùng một tổ hợp luật; ông thường nói là Bộ Tư Pháp không đủ sức sa thải ông, vì cách ông được tuyển chọn.

Không ai hiểu Berman muốn nói gì, tuy nhiên việc ông đã và đang truy tố những cộng tác viên thân tín của Trump - hai luật sư Cohen và Giuliani- khiến tổng thống nổi giận.

Ngoài ra việc sa thải ông Berman còn xảy ra trong thời điểm Trump muốn tăng cường cuộc vận động tranh cử đang diễn ra với cuộc vâ##n động đầu tiên không thành công tại Tulsa, và việc cựu cố vấn an ninh Bolton phát hành quyển hồi ký nói xấu ông là kẻ thường ngày gây cản trở cho việc thực hiện công lý, coi đó như một lối sống.

Việc Trump sa thải Chưởng Lý Berman là hành động mới nhất, quan trọng nhất trong hàng ngũ viên chức phục vụ trong chính quyền tính từ ngày ông được Thượng Viện Cộng Hòa tha bổng trong phiên tòa luận tội để truất phế ông.

Từ đầu năm nay, Trump đã sa thải nhiều vị tổng thanh tra có chiều hướng độc lập, và nhiều viên chức có thái độ hưởng ứng việc Hạ Viện truy tố ông.

Chưởng Lý Berman không chịu dời chức vụ hôm thứ Sáu sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp William P. Barr tuyên bố bổ nhiệm ông Jay Clayton thay thế ông. Clayton nguyên là chủ tịch Ủy Ban Giao Dịch Chứng Khoán, và là bạn thân thường đánh golf với tổng thống.

Hôm thứ Bảy ông Barr cho Bộ Tư Pháp công bố lá thư ông viết cho ông Berman, bảo ông này là chính Tổng Thống Trump ra lệnh sa thải ông ta, và người thay thế ông là bà Audrey Strauss, người phụ tá của Berman, do chính ông ta tuyển chọn.

Berman ra thông cáo nói ông chấp nhận dời chức vụ Chưởng Lý Manhattan vì tin tưởng là bà Strauss sẽ điều hành công tố viện theo truyền thống liêm chính và độc lập mà ông ta đang làm.

Vòng xoáy của sự kiện xảy ra hôm thứ Bảy -với thái độ của Chưởng Lý Berman cưỡng lệnh - trở thành tột điểm gay cấn giữa Bạch Cung và ông ta. Berman đã làm tổng thống giận dữ với việc ông ta bắt giam và truy tố luật sư Michael D. Cohen, chuyên viên khéo léo trong vai trò legal fixer -uốn nắn tư pháp.
Việc uốn nắn luật lệ được công khai hóa trước dư luận là việc ông Cohen đem tiền mua sự im lặng của những người đàn bà đe sẽ công bố việc ứng cử viên Donald Trump có liên hệ tình dục với họ -điều ông Trump muốn giữ kín ngày ông đang tranh cử chức vụ tổng thống năm 2016. Sau đó là việc Cohen giúp dàn xếp vu ngân hàng tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mới đây là vụ luật sư Giuliani, và những cộng tác viên của ông ta gây áp lực với Tổng Thống Ukraine ông Volodymyr Zelensky để ông này khui chuyện xấu của con trai ứng cử viên Dân Chủ Biden, hầu tạo ảnh hưởng giúp Trump dễ thắng cử hơn.

Hai việc đó là những việc mà ông Berman hy vọng bà Strauss sẽ tiếp tục -điều mà ông gọi là "điều hành công tố viện theo truyền thống liêm chính và độc lập."

Trước khi lên đường đi dự cuộc vận động tại Tulsa, ông Trump trả lời nhóm phóng viên túc trực tại Bạch Cung là ông không liên quan gì đến việc sa thải ông Berman, mặc dù ông Barr nói là thi hành lệnh của tổng thống.

Trong những ngày cuối tuần Bạch Cung vận động với Thượng Viện về việc tấn phong ông Clayton vào chức vụ Chưởng Lý Mahattan, thay thế ông Berman. Một chuyện hơi trái chiều là Thượng Viện có thái độ lạnh lẽo với cuộc vận động của Bạch Cung, mặc dù so sánh với việc khối Cộng Hòa Thượng Viện đồng ý tha bổng tổng thống trong cuộc xét xử truất phế mới đây, thì việc tấn phong một chưởng lý nhẹ hơn, dễ dàng hơn rất nhiều.

Nghị Sĩ Lindsey Graham -chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện -nói ông ta sẽ để mặc hai nghị sĩ Dân Chủ của tiểu bang New York dùng hình thức thủ tục để cản trở việc xin tấn phong. Thái độ của ông Graham gây ngạc nhiên cho nhiều người, vì ông vẫn thường được coi như một đồng minh thân tín của tổng thống.
Lý do được nhiều người nêu lên là chính ông Graham cũng phải đối diện với cử tri vào ngày mùng 3 tháng 11 năm nay, mà nhân vật Dân Chủ đối đầu với ông lại là ông Jaime Harrison, một ứng cử viên Dân Chủ Mỹ đen, có nhiều thành tích tại tiểu bang South Carolina.Ông Jaime Harrison trong hình chụp ngày 11 tháng 2, 2020. (Nathan Ouellette/ CQ-Roll Call, Inc via Getty Images)

Với phong trào người Mỹ đen đòi công lý, và đòi cải thiện chế độ cảnh sát đang ở mức cao độ hiện nay, thái độ dè dặt của Nghị Sĩ Graham cũng chỉ là điều dễ hiểu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements