Wednesday, 22/05/2019 - 07:59:10

Tổng thống Phi dọa đổ rác xuống hải phận Canada


Rác tái dụng đang được phân loại tại làng Happy Land ở thủ đô Manila, Phi Luật Tân. (Jes Aznar/Getty Images)

MANILA - Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã ra lệnh gởi trả về Canada hàng tấn rác thải đã được đưa tới đảo quốc Đông Nam Á từ nhiều năm trước, làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước. Phát ngôn viên của ông Duterte ngày thứ Tư khuyến cáo, nếu Ottawa không chấp nhận, rác sẽ bị đổ xuống bất kỳ vùng biển nào của Canada.

Số rác này nằm trong hàng chục container mà một công ty Canada chuyển đến Phi Luật Tân vào năm 2013 và 2014 với mục đích tái chế. Việc phải làm gì với số rác này đã khiến các bên tranh cãi suốt nhiều năm nay. Tuần trước, Manila đã triệu hồi đại sứ ở Ottawa vì Canada đã trễ hạn 15 tháng 5 mà chưa thu hồi số rác.

"Do sự chậm trễ, tổng thống đã yêu cầu các cơ quan liên quan tìm hãng vận chuyển tư nhân để mang rác của Canada trở lại lãnh thổ nước này,” phát ngôn viên của ông Duterte, Salvador Panelo, nói với các phóng viên. "Nếu Canada không nhận lại rác, chúng tôi sẽ để rác trong vùng lãnh hải nước này, tức trong vòng 12 hải lý tính từ đường cơ sở tại bất cứ điểm nào trên bờ biển Canada.” Canada đã đồng ý nhận lại hàng chục container rác, nhưng không đưa ra thời gian rõ ràng.

Theo tổ chức môi trường EcoWaste, 103 container chứa khoảng 2,500 tấn rác thải đã được vận chuyển từ Vancouver tới Phi Luật Tân trong giai đoạn 2013-2014. Rác thải từ ít nhất 26 container đã được chôn tại một bãi rác ở Phi Luật Tân. Tuy nhiên, các container còn lại chứa chất thải nguy hại vẫn được lưu trữ tại cảng Limbo. Phi Luật Tân đã nhiều lần phản đối bằng biện pháp ngoại giao đối với Canada, sau một phán quyết của tòa án Phi Luật Tân năm 2016 rằng Ottawa phải nhận lại số container chứa rác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp