advertisements
Friday, 04/03/2022 - 08:29:57

Tổng thống Pháp tái tranh cử


Hình chụp ngày 4 tháng 3, 2022 tại Paris cho thấy một phụ nữ đang coi trên Youtube một video của Tổng Thống Emmanuel Macron thông báo tái tranh cử. (Ludovic Marin/ AFP via Getty Images)

 

 

PARIS - Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố tái tranh cử, với cam kết bảo vệ những giá trị Pháp trước "sự hỗn loạn của thế giới.”

Trong tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ thứ hai ngày thứ Sáu, Tổng Thống Macron nói nước Pháp 5 năm qua đã đối diện nhiều cuộc khủng hoảng, từ những vụ tấn công khủng bố, đại dịch Covid-19 đến biểu tình, bạo loạn và gần đây nhất là chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Ông Macron thừa nhận đã không hoàn thành mọi mục tiêu đặt ra ban đầu, nhưng tin rằng kinh nghiệm từ nửa thập niên qua sẽ giúp ông tạo nên điều khác biệt nếu tái đắc cử.

Tổng thống Pháp nói mục tiêu sắp tới của ông là đưa nền kinh tế lớn thứ hai trong khối đồng tiền chung euro vượt qua ảnh hưởng từ cuộc chiến Ukraine và đại dịch toàn cầu. Ông Macron nói tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp đang ở mức thấp nhất trong 15 năm qua.

Ông Macron chưa công bố văn bản kế hoạch tranh cử. Tuy nhiên, chính trị gia 44 tuổi cam kết tiếp tục giảm thuế và thúc đẩy lao động, ám chỉ khôi phục đề nghị cải tổ hưu trí. Tổng thống Pháp cũng nhắc đến khả năng cải tổ hệ thống giáo dục, giảm ràng buộc và tăng thu nhập cho giáo viên.

Vòng thứ nhất của cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào ngày 10 tháng 4. Một số cuộc khảo sát dư luận cho thấy ông Macron nhiều khả năng sẽ vượt qua vòng một. Một cuộc khảo sát công bố ngày thứ Năm cho thấy mức tín nhiệm của Tổng Thống Macron đã tăng lên 45%, mức cao nhất từ tháng 8, 2017.

Chiến sự tại Ukraine cũng khiến nhiều đối thủ của ông Macron thất thế, do từng công khai ủng hộ tổng thống Nga và muốn tăng cường quan hệ Paris - Moscow.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements