Tuesday, 04/02/2020 - 06:49:34

Tổng thống Nga nói việc cải tổ không nhằm kéo dài quyền lực

MOSCOW – Tổng Thống Nga Vladimir Putin vào thứ Ba cho biết ông đề nghị sửa đổi hiến pháp không nhằm kéo dài quyền lực cá nhân, mà để cải thiện hệ thống chính trị Nga. "Trong thời gian làm tổng thống và thủ tướng, tôi nhìn thấy nhiều thứ không hoạt động hiệu quả. Lĩnh vực y tế và giáo dục thường xuyên phát sinh vấn đề. Đó là lý do tôi đưa ra đề nghị và điều đó không nhằm kéo dài quyền lực của tôi,” Tổng Thống Putin nói tại một đại học ở thành phố Cherepovets, phía bắc thủ đô Moscow hôm thứ Ba.

Trong bài diễn văn Thông điệp liên bang hôm 15 tháng 1, ông chủ Điện Kremlin gây bất ngờ khi đề nghị cải tổ hiến pháp Nga, và đề nghị này đã được Hạ Viện thông qua. Theo đề nghị này, hạ viện có quyền chọn thủ tướng và các vị trí nội các cấp cao, là quyền lực vốn thuộc về tổng thống. Ông Putin còn muốn thắt chặt yêu cầu với ứng cử viên tổng thống, đồng thời thay đổi quy định “một tổng thống không được cầm quyền quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp” thành “một tổng thống chỉ được giữ chức 2 nhiệm kỳ.” Cựu Thủ Tướng Nga Dmitry Medvedev cùng toàn bộ nội các đã từ chức để tạo điều kiện cho việc sửa đổi hiến pháp.

Các đề nghị của Tổng Thống Putin đã dẫn đến suy đoán rằng ông đang tìm cách kéo dài quyền lực sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 vào năm 2024. Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny nói ông Putin muốn trở thành "lãnh đạo trọn đời.” Tuy nhiên, tổng thống Nga khẳng định công chúng sẽ có tiếng nói cuối cùng đối với việc cải tổ này, thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Theo khảo sát công bố tuần trước của Trung tâm Levada, một tổ chức thăm dò độc lập, 47% người Nga tin rằng các sửa đổi là nhằm phục vụ lợi ích của ông Putin, trong khi 44% nói rằng những thay đổi đó sẽ cải thiện hệ thống chính trị Nga.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising