Thursday, 22/03/2018 - 08:04:32

Tổng thống Nam Hàn tới Việt Nam


Tổng Thống Moon Jae-in dự lễ khởi công Viện Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam-Nam Hàn tại Hà Nội ngày thứ Năm, 22/3/2018.

HÀ NỘI - Tổng Thống Moon Jae-in đã đến Hà Nội ngày thứ Năm, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên của ông tới Việt Nam trên cương vị tổng thống. Chuyến viếng thăm kéo dài ba ngày và nhằm tăng cường mối quan hệ song phương và hợp tác kinh tế với Việt Nam.

Theo thông báo của Thanh Cung (Blue House phủ Tổng Thống Nam Hàn), chuyến đi của ông Moon bắt đầu bằng việc thăm đội tuyển U23 Việt Nam do huấn luyện người Nam Hàn Park Hang-seo dẫn dắt.

Đội tuyển U23 Việt Nam dưới sự chèo lái của ông Park Hang-seo đã giành được giải nhì tại giải vô địch U23 châu Á được tổ chức tại Thường Châu, Trung Quốc trong tháng Giêng năm nay.

Theo chương trình làm việc, Tổng Thống Moon Jae-in sẽ có cuộc hội đàm với chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang vào ngày thứ Sáu (23/3). Ông cũng sẽ tới chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và hội kiến Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thanh Cung cho biết, trong chương trình ở Việt Nam, ông Moon Jae-in và Phu nhân sẽ dự buổi chiêu đãi do Trần Đại Quang chủ trì.

Chuyến thăm Việt Nam là chuyến thăm thứ hai của nhà lãnh đạo Nam Hàn tới một quốc gia Đông Nam Á. Trước đó, hồi năm ngoái, ông Moon đã có chuyến thăm tới Indonesia.

Khi nhậm chức tổng thống, ông Moon Jae-in đã cam kết sẽ thăm 10 nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), coi đây là một phần trong chính sách mới của Nam Hàn nhằm mở rộng trọng tâm chính sách quốc tế của Seoul tới các nước láng giềng châu Á.

Mục đích của Tổng Thống Moon trong chuyến thăm Việt Nam lần này là thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế với Việt Nam - một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á.
Ông Moon Jae-in trước đó cho biết, thương mại song phương giữa Nam Hàn và Việt Nam đạt $64 tỷ Mỹ kim trong năm 2017 và Seoul mong muốn đạt được mục tiêu nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước lên hơn $100 tỷ vào năm 2020.
Nam Hàn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, và Việt Nam là đối tác lớn thứ tư của Hàn Quốc.
Sau khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam, vào thứ Bảy ông Moon Jae-in sẽ lên đường đến Vương Quốc Saudi Arabia, bắt đầu chuyến thăm kéo dài bốn ngày tại quốc gia Trung Đông này.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising