Thursday, 29/03/2018 - 08:18:28

Tổng thống Nam Hàn, chủ tịch Bắc Hàn sẽ gặp nhau ngày 27/4


Người Nam Hàn xem tin tức trên đài truyền hình về cuộc gặp gỡ giữa lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un và chủ tịch Trung Cộng Xi Jinping, tại trạm xe lửa ở Hán Thành ngày 28 tháng Ba, 2018. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)

SEOUL – Vào ngày thứ Năm, các đại diện Nam – Bắc Hàn đã đồng ý sẽ mở hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27 tháng 4 tới, trong nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ, hạ nhiệt căng thẳng quân sự. Theo kết quả cuộc họp giữa các viên chức cấp cao, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ hội đàm vào ngày 27 tháng 4 tại Nhà hòa bình, ở phía nam làng đình chiến Panmunjom nằm ở biên giới giữa hai nước. Ngoài ra, hai bên cũng đồng ý mở thêm các cuộc họp vào tuần tới, để thảo luận các nghi thức và vấn đề an ninh liên quan đến hội nghị.

Thông tin về hội nghị liên Triều được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Chủ Tịch Kim Jong Un hoàn tất chuyến thăm bất ngờ dài 4 ngày tới Trung Quốc, từ 25 đến 28 tháng 3, và đã gặp gỡ Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Giới quan sát cho rằng, chuyến thăm bất ngờ này của ông Kim Jong-un là nhằm khẳng định lại mối quan hệ liên minh Trung Quốc-Bắc Hàn, và để có được sự hỗ trợ của Bắc Kinh trước 2 hội nghị thượng đỉnh quan trọng với Nam Hàn và Hoa Kỳ, lần lượt vào cuối tháng 4 và cuối tháng 5.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp