Friday, 11/06/2021 - 06:58:43

Tổng thống Nam Hàn cân nhắc ân xá cho người thừa kế Samsung


Ông Jay Y. Lee, hay Lee Jae-yonh, Phó Chủ Tịch hãng Samsung đang đến tòa tại Seoul ngày 18 tháng Giêng, 2021. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)

 

SEOUL – Chính phủ Nam Hàn có thể ân xá án tù cho ông Lee Jae-yong, người thừa kế hãng Samsung, bởi hy vọng Phó Chủ Tịch Samsung có thể giải quyết tình trạng thiếu bán dẫn điện tử (chip) hiện nay, đồng thời bảo đảm nguồn cung cấp thuốc ngừa Covid-19.

Trong phần lớn nhiệm kỳ của Tổng Thống Moon Jae-in, việc truy tố lãnh đạo Samsung là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy Nam Hàn đang thay đổi thái độ với tầng lớp tài phiệt.

Tuy nhiên, đến nay, cũng là năm cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống, ông Moon Jae-in đang cân nhắc xem có nên tha tù cho phó chủ tịch Lee Jae-yong, người thừa kế Samsung hay không.

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, gần 7 trên 10 người Nam Hàn được hỏi ý kiến đã ủng hộ việc ân xá cho Lee Jae-yong, trong bối cảnh đất nước đang cố gắng chấm dứt đại dịch và ngành sản xuất chip điện tử đang khủng hoảng.

Ông Lee, 52 tuổi, bị kết tội sử dụng hối lộ và tham nhũng để nắm quyền kiểm soát Samsung. Đầu năm nay, người thừa kế Samsung đã bị giam giữ theo hình phạt 30 tháng tù. Trước đó, ông Lee cũng từng phải ngồi tù 1 năm vì các tội danh này.

Giám đốc của các tập đoàn khác của Nam Hàn đã bắt đầu kêu gọi ân xá để ông Lee có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt chip trầm trọng.

Các chính trị gia từng ủng hộ việc bỏ tù Lee thì nay cũng thay đổi thái độ với hy vọng Phó Chủ Tịch Samsung có thể giúp bảo đảm nguồn cung vaccine Covid-19.

Hãng Samsung đã trở thành yếu tố quan trọng trong hội nghị giữa Tổng Thống Moon với Tổng Thống Joe Biden hồi tháng 5. Điểm nổi bật tại cuộc họp này là thỏa thuận cho hãng Samsung Biologics sản xuất thuốc ngừa của Moderna tại Nam Hàn.

Để có được thỏa thuận này, trước đó Samsung đã phải cam kết đầu tư $17 tỷ Mỹ kim để xây dựng một nhà máy sản xuất chip tân tiến nhất của hãng này tại Austin, Texas.

Sau hội nghị, ông Moon đã mời các nhà lãnh đạo Samsung đến phủ tổng thống để cám ơn họ vì khoản đầu tư tại Hoa Kỳ.

Tổng thống Nam Hàn nói công chúng có lẽ sẽ hiểu được việc ân xá cho ông Lee. Đây cũng là lần đầu tiên Tổng Thống Moon cho biết ý kiến về vấn đề này.

Samsung là tập đoàn lớn nhất Nam Hàn, hoạt động trong mọi lãnh vực, từ bệnh viện, dược phẩm, đến thiết bị, chất bán dẫn.

Nếu Tổng Thống Moon quyết định ân xá cho ông Lee, việc này có thể xảy ra vào Ngày Độc Lập Nam Hàn 15 tháng 8. Ở Nam Hàn, các tổng thống thường ân xá vào ngày này hoặc ngày Giáng Sinh.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ các rắc rối pháp lý của Phó chủ tịch Samsung đã kết thúc hay chưa, vì ông cũng đang bị xét xử trong vụ án thứ hai liên quan đến vụ sát nhập hai đơn vị của Samsung. Phiên toà dự kiến kéo dài sang năm sau.

Việc kinh doanh hàng ngày của Samsung được điều hành bởi một nhóm lãnh đạo. Sự vắng mặt của ông Lee có thể làm trì trệ hoặc gây khó khăn cho một số khoản đầu tư lớn hoặc chiến lược dài hạn.




Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements