Thursday, 14/12/2017 - 10:34:34

Tổng Thống Moon đến thăm Tập Cận Bình, ký giả Nam Hàn bị đánh


Hình chiếu lại tại Nam Hàn cho thấy nhóm nhân viên an ninh Trung Quốc xông vào đánh, ngăn chặn các ký giả Nam Hàn tại thủ đô Bắc Kinh ngày thứ Năm.

BẮC KINH - Các nhân viên an ninh Trung Quốc đã đánh đập, gây thương tích nặng cho một phóng viên nhiếp ảnh Nam Hàn, trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng Thống Moon Jae-In vào ngày thứ Năm.
Vụ đánh đập xảy ra cách mấy giờ trước khi ông Moon gặp Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong một nỗ lực làm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, về việc Hoa Kỳ khai triển hệ thống phòng thủ hỏa tiễn ở Nam Hàn.

Vụ đánh đập xảy ra tại một trung tâm hội nghị ở Bắc Kinh trong lễ khai mạc một buổi gặp gỡ giữa các giám đốc kinh doanh có ông Moon tham dự. Chuyến viếng thăm dài bốn ngày của tổng thống Nam Hàn bắt đầu ngày thứ Tư.

Các ký giả Nam Hàn lên tiếng phản đối, sau khi các nhân viên an ninh ngăn chặn họ đi theo phái đoàn của ông Moon.

Theo Hiệp Hội Nhiếp Ảnh Gia Báo Chí Nam Hàn (KPPA) cho biết, sau đó các nhân viên canh gác túm cổ một ký giả và xô anh ta xuống sàn, và tịch thu máy camera của một người khác.

Khi các nhân viên canh phòng tìm cách ngăn cản các ký giả bước vào một sảnh đường khác, mặc dù họ trình thẻ căn cước, một nhiếp ảnh gia tên là Lee liền phản đối.

Ngay sau đó hơn 15 nhân viên canh gác Trung Hoa bao vây anh Lee và “đấm anh ta nhiều cú, thậm chí còn đá vào mặt anh sau khi bị quật nhào xuống sàn nhà,” theo KPPA cho biết, gọi vụ hành hung này là một “hành động không thể tưởng tượng nổi”.

Cuộc đụng độ đã khiến cho anh Lee bị sặc máu mũi, bị một vết thương tích nặng nơi mắt phải, buồn nôn và chóng mặt.

Các giới chức từ văn phòng tổng thống Nam Hàn và các phóng viên khác đã tìm cách ngăn chặn sự việc nhưng “không thành công,” theo hiệp hội này cho biết thêm.

Đài KBS News của Nam Hàn đã phát sóng đoạn phim cho thấy những người đàn ông mặc đồng phục đang lôi kéo và tóm lấy một ký giả không được xác định danh tính, trong khi những người xung quanh la to “ngưng lại, ngưng lại, ngưng lại” bằng tiếng Anh và một câu chửi thề bằng tiếng Đại Hàn.

KPPA nói, “Ai có thể nghĩ rằng các viên chức nhà nước lại có thể đánh đập các phóng viên từ một quốc gia đối tác như thế này, tại một sự kiện quốc gia có sự tham dự của vị nguyên thủ quốc gia. Đó không phải là một vùng chiến sự hay là một nơi phản đối bạo động. Mời khách tới và đánh họ trong phòng khách của bạn có phải là nghi thức kiểu Trung Hoa hay không?”

Trong một cuộc họp báo thường lệ, phát ngôn viên Lu Kang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng mặc dù cuộc triển lãm thương mại đã được tổ chức bởi phía Nam Hàn, nhưng “nếu ai đó bị tổn thương, tất nhiên chúng tôi quan tâm tới điều đó.”

Cả hai nước đã “chuẩn bị tỉ mỉ” cho chuyến đi Trung Quốc của ông Moon “với cùng một mục đích trong tâm trí, đó là chúng tôi muốn bảo đảm rằng chuyến viếng thăm này rất thành công,” theo ông Lu nói.
Câu Lạc Bộ Phóng Viên Ngoại Quốc của Trung Quốc (FCCC) nói rằng họ “lo ngại” về sự việc đó, nối tiếp một số báo cáo về các ký giả bị bạo hành trong khi đưa tin tại nước này trong năm nay.

FCCC nói, “Bạo lực nhắm vào các ký giả là hoàn toàn không thể chấp nhận được, và FCCC kêu gọi chính phủ Trung Quốc điều tra và giải quyết vụ này.”

Các viên chức Nam Hàn đã than phiền và yêu cầu Trung Quốc phải xin lỗi chính thức, theo hãng tin Yonhap cho biết thêm. Viên chức này nói, “Trung Quốc đã làm một quyết định tùy tiện để ngăn chặn báo chí chúng tôi, dẫn tới tai họa vô lý này.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp