advertisements
Tuesday, 20/07/2021 - 05:42:42

Tổng thống lâm thời Mali bị ám sát hụt


Assimi Goita trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức lâm thời tại Bamako, Mali, ngày 7 tháng 6, 2021. (Getty Images)
 

 

BAMAKO - Tổng Thống Assimi Goita đã bị một người cầm dao tấn công khi đang dự lễ cầu nguyện Eid al-Adha tại đền thờ ở thủ đô Bamako, nhưng thoát nạn.

Chính phủ Mali gọi vụ tấn công vào thứ Ba là âm mưu ám sát, sau khi hai người đàn ông, trong đó có một người cầm dao, tìm cách lao vào Tổng Thống Goita, khi ông đang cầu nguyện tại đền thờ Hồi giáo.

Nhân chứng cho hay khi hai kẻ tấn công lao đến, ông Goita đã được đội cận vệ nhanh chóng che chắn. Văn phòng tổng thống Mali sau đó xác nhận ông Goita vẫn an toàn, và đã được đưa đến căn cứ quân sự Kati ở ngoại ô.

Viên chức Mali cho biết hai nghi can trong vụ ám sát hụt đã bị bắt. Một số nhân chứng khẳng định đã có đổ máu, nhưng hiện chưa rõ đó là máu của ai.

Ông Latus Toure, một người quản lý đền thờ, nói rằng người đàn ông cầm dao đã lao đến nhưng đâm hụt tổng thống và làm bị thương một người khác.

Tổng Thống lâm thời Goita bị mưu sát trong bối cảnh chính trường Mali đang chìm trong hỗn loạn suốt nhiều tháng qua. Trong chưa đầy một năm, quốc gia Phi Châu này đã xảy ra hai vụ đảo chính đều do ông Goita cầm đầu.

Ông Goita lật đổ Tổng Thống dân cử Ibrahim Boubacar Keita vào tháng 8, 2020 khi làn sóng biểu tình chống tham nhũng lên tột đỉnh, rồi thành lập chính quyền quân sự và giữ ghế phó tổng thống.

Đến tháng 5, ông bất ngờ truất phế Tổng Thống Bah Ndaw và Thủ Tướng Moctar Ouane với cáo buộc "phá hoại" quá trình chuyển giao quyền lực.

Ông sau đó tự tuyên bố là tổng thống lâm thời, nhưng vẫn cam kết tổ chức bầu cử vào năm 2022. Liên Minh Phi Châu (AU) và Cộng Đồng Kinh Tế Các Nước Tây Phi (ECOWAS) đã tạm ngưng tư cách thành viên của Mali, đồng thời yêu cầu ông Goita sớm tổ chức bầu cử và để một thủ tướng dân sự nắm quyền.

Pháp cũng tạm dừng mọi hợp tác quân sự với Mali, dù có hàng ngàn binh sĩ đồn trú tại đây.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements