Wednesday, 01/05/2019 - 07:42:25

Tổng thống kiện ngân hàng

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Sáng thứ Hai, 29 tháng Tư, tổng thống và người con ông đã đâm đơn kiện hai ngân hàng Deutsche Bank và Capital One tại tòa liên bang, Hạt Manhattan, xin tòa ra án lệnh, cấm không cho ngân hàng tiết lộ bí mật tài chính của họ- bố con ông Trump.

Thông thường, ngân hàng không bao giờ tiết lộ những bí mật đó, nhưng lần này, họ đã làm việc với nhân viên lập pháp và tư pháp từ hai tuần trước, vì cả công tố viên Nữu Ước Letitia James cũng gửi trát đòi tài liệu chuyển ngân của Deutsche Bank cùng một lúc với Dân Biểu Maxine Waters, chủ tịch Tiểu Ban Tài Ngân Hạ Viện, và Dân Biểu Adam B. Schiff, chủ tịch Tiểu Ban Tình Báo.

Nếu cộng thêm cuộc điều tra của Tiểu Ban Tư Pháp, thì trong cùng một lúc, tổng thống phải đối phó với ba cuộc tấn công của Hạ Viện.


Gia đình tổng thống kiện ngân hàng gồm 4 người: cậu Eric, cô Ivanka, và cậu Donald Jr. (Getty Images)

Hai tiểu ban Tình Báo và Dịch Vụ Tài Ngân gửi trát cho Deutsche Bank -ngân hàng đã cộng tác từ nhiều năm trước với công ty địa ốc của tổng thống, bằng cách cho vay; theo nguồn tin trong giới địa ốc, thì việc vay mượn quốc tế đó, có thể liên quan đến việc rửa tiền của nhiều tư nhân tại Nga và vài quốc gia Đông Âu.
Dân Biểu Maxine Waters và Dân Biểu Adam B. Schiff đánh giá vụ kiện của bố con tổng thống là 'không đáng kể' (meritless).


Dân Biểu Maxine Waters (Getty Images)


Và Dân Biểu Adam B. Schiff (Getty Images)

Hai vị dân biểu Waters và Schiff nói, “Ông Trump thường đe những người tò mò tìm biết về trương mục ngân hàng của ông là ông sẽ kiện họ, nhưng lần này ông ta không kiện Quốc Hội.”

Dĩ nhiên Trump không kiện Hạ Viện và những dân biểu có quyền kiểm soát mọi hoạt động của ông; mới ngày 30 tháng Tư vừa rồi Chánh Án Emmet G. Sullivan ngồi xử tại tòa liên bang quận Columbia còn tuyên án là, chính Tổng Thống Trump đã vi hiến khi ông tiếp tục thụ hưởng tiền lời trong những dịch vụ thương mại của ông, nên ông mất quyền riêng tư về mọi hoạt động thương mại và tài chánh.

Bênh vực tổng thống, Bộ Tư Pháp đang chống bản án của Chánh Án Sullivan; và giáo sư Carl Tobias dạy luật tại University of Richmond, nhận định, “Vấn đề quả là nan giải; tôi nghĩ câu chuyện đang tới giai đoạn thắt mở, quyết định.”

Tòa cũng không có giải pháp lâu dài; dù nội vụ có ra trước Tối Cao Pháp Viện như ông Trump mong đợi, thì ông cũng phải bạch hóa chuyện làm ăn riêng tư của ông -điều ông muốn tránh.

Bênh vực tổng thống, hai luật sư Marc Mukasey và Patrick Strawbridge, kêu gọi, “Quần chúng cần quan tâm đến hành động của Quốc Hội- không tôn trọng quyền riêng tư của mọi người.”

Hai luật sư này nói đúng mà không đúng; đúng khi họ lên án Quốc Hội chà đạp quyền riêng tư của một doanh nhân, và không đúng vì doanh nhân đó đang đội cái nón nguyên thủ quốc gia- với quyền lực đó ông có thể thụ đắc nhiều quyền lợi, nếu không có sự kiểm soát của Hạ Viện.

Tổng thống, và các con ông, chỉ kiện ngân hàng mà không nói gì đến những dân biểu dùng trát đòi để bắt ngân hàng phải cung cấp tài liệu kinh tài của tổng thống -có liên quan đến ngân hàng; ông để các luật sư bênh vực ông nêu vấn đề đó lên.

Luật sư nói, "Các trát đòi của Hạ Viện bị lạm dụng để tấn công uy tín của tổng thống và gia đình ông; việc kinh doanh là việc riêng của ông, đem việc riêng đó ra tấn công ông trên chính trường là việc làm không đúng.”

Luật sư của tổng thống nhấn mạnh, “Tối Cao Pháp Viện khẳng định là cả thế kỷ nay Quốc Hội - cả Thượng lẫn Hạ Viện - chưa lần nào bới móc chuyện riêng tư của bất cứ một công dân nào.”

Thêm một lần nữa, tổng thống đem Tối Cao Pháp Viện ra đe các dân biểu, mặc dù lần này ông không chính miệng nhắc đến bốn chữ Tối Cao Pháp Viện mà để luật sư nói. Ông chỉ không biết chi tiết là cơ quan cao nhất về pháp luật chưa bao giờ lên tiếng về một cuộc tranh chấp nào mà họ chưa chính thức thụ lý.
Bà Kerrie McHugh, một phát ngôn viên của Deutsche Bank nói, “Ngân hàng chúng tôi tiếp tục cung cấp tin tức phù hợp cho những cuộc điều tra hợp pháp, và tuân hành những án lệnh của tòa.”

Qua phản ứng của ông Trump, giới quan sát nhìn thấy nỗ lực của ông xóa mờ việc tổng thống trong vai trò doanh nhân; các luật sư biện hộ ông xoáy vào điểm doanh nhân Trump bị chính quyền xâm phạm vào quyền tự do doanh thương của ông ta.

Một cơ quan tư nhân nữa cũng đang bị Hạ Viện chiếu cố là sở kế toán Mazars USA -sở này đã giúp ông Trump về mặt kế toán từ nhiều năm nay. Hôm 22 tháng Tư 2019, Trump đã xin án tòa ngăn cấm Mazars USA không được cung cấp hồ sơ kế toán của ông cho Quốc Hội.

Nhưng ngân hàng Deutsche Bank vẫn là nơi nắm giữ nhiều hồ sơ doanh thương của ông Trump và các con ông hơn bất cứ cơ sở nào khác.

Từ vài năm chót của thập kỷ 1990 Deutsche bank được coi như nguồn tài trợ duy nhất giúp Trump trong việc mua bán, xây cất; Trump thiếu Deutsche bank trên $300 triệu, do đó Deutsche bank trở thành chủ nợ lớn nhất của ông.

Lập trường của ngân hàng này -cộng tác với mọi cuộc điều tra của Quốc Hội và tòa án- chắc chắn tạo nhiều lo ngại cho Trump.

Ông cũng lo ngại lập trường của bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi -không truất phế, mà chỉ tấn công, hạ uy tín của Trump, để ông ta không thể đắc cử năm 2020.
Chủ trương 'không truất phế coi vậy mà độc.
Độc ở chỗ không cho một ứng cử viên Cộng Hòa nào khác cơ may để đắc cử tổng thống năm 2020, vì vướng ông choán chỗ 'đảng cử', trước giai đoạn 'dân bầu'.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Tổng thống kiện ngân hàng
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising