advertisements
Wednesday, 05/01/2022 - 04:28:32

Tổng thống Kazakhstan nhờ Nga giúp trấn áp biểu tình


Những người nổi loạn đang tiến tới một tòa nhà của chính phủ bị đốt cháy ở thủ đô Almaty, Kazakhstan hôm thứ Tư, ngày 5 tháng 1, 2022. (Getty Images)

 

 

ALMATY – Tổng thống Cộng Hòa Kazakhstan đã nhờ khối an ninh do Nga lãnh đạo giúp đỡ, sau khi không thể trấn áp làn sóng biểu tình vốn đã đốt nhiều tòa nhà chính phủ và gây thiệt mạng cho 8 nhân viên an ninh.

Tức giận vì giá xăng dầu tăng đột biến, người biểu tình tại Kazakhstan đã tấn công các tòa nhà chính phủ và hô hào khẩu hiệu chống người tiền nhiệm của Tổng Thống Kassym-Jomart Tokayev, là ông Nursultan Nazarbayev.

Sau gần ba thập niên cầm quyền, ông Nazarbayev đã rời chức vụ vào năm 2019, nhưng vẫn còn giữ nhiều quyền lực rộng lớn.

Theo Bộ Nội Vụ Kazakhstan, trên khắp nước, người biểu tình đã sát hại 8 nhân viên an ninh, gồm cảnh sát và binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia. Kazakhstan có diện tích lớn gấp 5 lần diện tích nước Pháp, và có dân số gần 19 triệu người.

Nhằm xoa dịu công chúng, vào ngày thứ Tư Tổng Thống Tokayev đã tước bỏ chức vụ chủ tịch Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của ông Nazarbayev, đồng thời cũng cách chức phó lãnh đạo Ủy ban An Ninh Quốc Gia của cháu trai ông Nazarbayev.

Ủy Ban An Ninh Quốc Gia của Kazakhstan là cơ quan tình báo tương tự KGB thời Liên Xô. Nội các của Tổng Thống Tokayev cũng đồng loạt từ chức.

Tuy vậy, cuộc biểu tình vẫn tiếp tục kéo dài và những người phản đối đã chiếm quyền kiểm soát phi trường tại Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan. Nhiều chuyến bay đã bị hủy bỏ. Trong bài diễn văn trên TV, Tổng Thống Tokayev nói ông đã nhờ giúp đỡ từ tổ chức an ninh CSTO – một liên minh quân sự gồm Nga, Belarus, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Ông Nazarbayev, cựu tổng thống 81 tuổi, lâu nay vẫn được coi là lãnh đạo của thế lực chính trị lớn nhất tại Kazakhstan. Gia đình ông được cho là kiểm soát phần lớn nền kinh tế của quốc gia Trung Á này.

Ông Nazarbayev đã không xuất hiện trước công chúng từ khi cuộc biểu tình bắt đầu. Bất ổn xã hội ở Kazakhstan bùng phát sau khi giá nhiên liệu tăng đột biến. Chỉ trong vài ngày, giá nhiên liệu nhiều nơi đã tăng gấp đôi, khiến dân chúng phẫn nộ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements