advertisements
Monday, 03/01/2022 - 07:13:14

Tổng thống Iran thề trả thù ông Trump


Tổng Thống Ebrahim Raisi của Iran đang phát biểu trong buổi lễ tưởng niệm năm thứ hai vụ ám sát tướng chỉ huy Qasem Soleimani của Iran và tướng Abu Mahdi al-Muhandis của Iraq ngày 3 tháng Giêng, 2022. (Atta Kenare/ AFP via Getty Images)


TEHRAN - Tổng Thống Ebrahim Raisi của Iran đã thề sẽ trả thù cựu Tổng Thống Donald Trump, nếu ông Trump không bị xét xử vì đã ra lệnh hạ sát vị tướng Iran Qassem Soleimani.

"Kẻ gây chiến và ra lệnh giết người chính là tổng thống Hoa Kỳ khi đó, ông ta phải bị đưa ra trước công lý và bị trừng phạt,” Tổng Thống Raisi nói ngày thứ Hai trước hàng ngàn tại hội trường cầu nguyện lớn nhất Tehran, nhân dịp tưởng niệm hai năm ngày mất của Tướng Soleimani. Mọi chuyện sẽ êm đẹp nếu Trump, cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo và những tay tội phạm khác bị xét xử tại một tòa án công minh, nơi tội ác khủng khiếp của họ sẽ bị trừng phạt. Nếu không, tôi nói cho các lãnh đạo Hoa Kỳ biết rằng, chắn chắn bàn tay trả thù sẽ vươn ra từ Iran.”

Tướng Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo Iran, được coi là người có quyền lực cao thứ hai đất nước, sau lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Ông ta thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Hoa Kỳ ở Baghdad, Iraq ngày 3 tháng 1, 2020. Cái chết của Tướng Soleimani khiến quan hệ Mỹ - Iran căng thẳng cao độ với lời thề báo thù của Tehran.

Tổng Thống Trump khi đó cho biết ông đã ra lệnh không kích để trả đũa một số cuộc tấn công của Iraq nhằm vào cơ sở của Hoa Kỳ tại Iraq. Năm ngày sau vụ tấn công, Iran đã bắn hỏa tiễn vào 2 căn cứ có binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú tại Iraq, khiến hơn 100 binh sĩ bị thương.

Trong buổi tưởng niệm Tướng Soleimani ở thủ đô Tehran, nhiều người đã cầm quốc kỳ và chân dung ông. Tổng Thống Raisi đã gọi Tướng Soleimani là biểu tượng của cuộc cách mạng Iran.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements