Monday, 29/07/2019 - 07:01:42

Tổng thống Indonesia muốn xây tường ngăn thủ đô chìm xuống biển

JAKARTA - Tổng Thống Indonesia Joko Widodo cho rằng xây tường bao quanh Jakarta là vấn đề khẩn cấp, khi đây là một trong các thành phố chìm nhanh nhất thế giới. "Đã tới lúc bắt đầu xây bức tường bao quanh thủ đô. Dự án khổng lồ này sẽ cần hoàn tất nhanh chóng để ngăn Jakarta chìm xuống biển,” Tổng Thống Widodo nói hôm Chủ Nhật trong một cuộc phỏng vấn. Jakarta là một trong những thành phố đang chìm xuống biển nhanh nhất thế giới. Việc khai thác quá mức nguồn nước ngầm để dùng cho nhu cầu sinh hoạt và thương mại là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này. Khối lượng khổng lồ từ các tòa cao ốc được dựng lên trong những năm gần đây càng làm tình hình thêm trầm trọng.

Thủ đô Jakarta cũng thường xuyên gặp ngập lụt, nhất là khi tới mùa mưa. Thành phố này từng trải qua trận lụt thảm họa vào tháng 2, 2007 với 80 người thiệt mạng và hơn nửa triệu người phải di tản. Tổng Thống Widodo và chính phủ Indonesia đang đối mặt với lịch trình rất gấp rút, khi gần 50% diện tích Jakarta đã nằm thấp hơn mực nước biển. Các chuyên gia dự báo 1 phần 3 thành phố sẽ chìm dưới nước vào năm 2050. Ý tưởng xây bức tường khổng lồ bao quanh Jakarta từng được đề nghị vào năm 2014. Tuy nhiên, dự án này đòi hỏi nguồn vốn tới $42 tỷ Mỹ kim với nhiều kế hoạch như củng cố 30 cây số đê biển, tạo ra 17 đảo nhân tạo và xây bức tường lớn dọc phía đông và tây vịnh Jakarta. Nhiều ngư dân địa phương tỏ ý nghi ngờ, cho rằng công trình có thể ảnh hưởng xấu tới kế sinh nhai của họ.

Widodo khẳng định quyết tâm thực hiện các dự án này ngay cả khi chúng có nguy cơ bị phản đối, do ông không bị giới hạn bởi các vấn đề chính trị trong nước sau khi đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp