Wednesday, 07/07/2021 - 06:05:27

Tổng thống Haiti bị ám sát, phu nhân được đưa đến Florida chữa trị nhiều vết đạn


Tổng Thống Jovenel Moise và vợ tại đám tang cựu tổng thống Rene Preval ngày 11 tháng 3, 2017 ở of Port-au-Prince, Haiti. (NurPhoto/ Getty Images)

 

PORT-AU-PRINCE - Thủ tướng lâm thời Haiti, ông Claude Joseph, vào sáng thứ Tư đã ban hành "tình trạng phong tỏa” trên toàn quốc, sau khi Tổng Thống Jovenel Moise bị ám sát vào rạng sáng cùng ngày.

Luật Haiti chia các tình huống khẩn cấp trong nước theo ba mức độ từ thấp đến cao, bắt đầu từ "tình trạng khẩn cấp,” tới "tình trạng phong tỏa,” và sau cùng là "tình trạng chiến tranh.”

Với “tình trạng phong tỏa,” tất cả biên giới Haiti sẽ bị đóng và chính phủ sẽ áp dụng thiết quân luật, trong đó, quân đội và lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia Haiti (HNP) sẽ được tăng quyền hạn khi thi hành pháp luật.

Trong bài diễn văn trước toàn quốc, Thủ Tướng Joseph kêu gọi người dân bình tĩnh, đồng thời cam kết sẽ bắt tất cả những người liên quan tới vụ ám sát Tổng Thống Moise phải chịu trách nhiệm.

"Tôi kêu gọi mọi người bình tĩnh và tôi rất tiếc phải thông báo với các bạn về sự ra đi của tổng thống. Chúng tôi cam kết sẽ đưa những kẻ ám sát tổng thống ra trước công lý. Xin quý vị hãy bình tĩnh và để chính phủ làm việc. Chúng tôi không muốn đất nước rơi vào cảnh hỗn loạn. Đây là một ngày rất buồn đối với đất nước chúng ta,” ông Joseph nói.

Tổng Thống Jovenel Moise, 53 tuổi, bị bắn chết vào rạng sáng thứ Tư, sau khi một nhóm người mang vũ khí tấn công tư gia của ông ở thủ đô Port-au-Prince.

Thủ Tướng lâm thời Joseph mô tả thủ phạm là "một nhóm người ngoại quốc nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.”

Đệ Nhất Phu Nhân Martine Moise đã bị thương và được chuyên chở đến Miami, tiểu bang Florida để chữa trị tại bệnh viện. Các nguồn tin cho biết bà bị nhiều vết thương.

Nam Florida là nơi có một cộng đồng Haiti lớn. Họ kêu gọi chính phủ Mỹ và Liên Hiệp Quốc hãy can thiệp, thay vì tiếp tục chính sách đứng bên lề như trong mấy năm qua.

Chính phủ Biden gọi vụ ám sát tổng thống Haiti là "tội ác kinh hoàng," trong khi Liên Âu khuyến cáo "cơn lốc bạo động" có thể xảy ra.

Nhiều quốc gia khác cũng lên án vụ ám sát chấn động này. Haiti đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp điều tra sự việc.

Vào đầu năm nay, nhiều cuộc xuống đường đã xảy ra chống Tổng Thống Marine Moise. Những người biểu tình nói rằng tổng thống đã cố tình nắm quyền lâu hơn thay vì bước xuống hồi tháng Hai 2021. Ông đã gia hạn nhiệm kỳ của ông tới đầu năm 2022. Và đây có thể là nguyên nhân đưa đến vụ ám sát sáng thứ Năm.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising