Tuesday, 02/10/2018 - 08:33:04

Tổng thống gởi tin nhắn cho mọi người, dù bạn có muốn nhận hay không


Tin nhắn có tựa đề “Presidential Alert”

Đừng ngạc nhiên nếu bạn nhận được một tin nhắn từ Tòa Bạch Ốc vào trưa thứ Tư. Chính phủ đang thử nghiệm một hệ thống báo động mới trên toàn quốc, cho phép tổng thống gởi tin nhắn khẩn cấp đến mọi điện thoại trên toàn Hoa Kỳ, gọi là “Presidential Alert.”

Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang FEMA và Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang sẽ thử nghiệm các hệ thống báo động khẩn cấp Wireless Emergency Alerts (WEA) và Emergency Alert System (EAS) vào thứ Tư.
Báo động thử nghiệm WEA sẽ được gởi đến các điện thoại kết nối với các hãng dịch vụ mạng vô tuyến có tham gia thử nghiệm vào lúc 2 giờ 18 phút chiều giờ miền đông, theo FEMA cho biết. Tin nhắn sẽ viết rằng: “Báo động từ tổng thống: Đây là một cuộc thử nghiệm của Hệ thống báo động khẩn cấp vô tuyến toàn quốc. Mọi người không cần phải làm bất cứ điều gì.”

Không phải tất cả mọi người đều sẽ nhận được tin nhắn này, và các điện thoại sẽ chỉ nhận tin nhắn một lần, với chuông báo đặc biệt và chế độ rung mà mọi người đều nhận ra, FEMA nói.

Hệ thống WEA hiện đang được sử dụng để khuyến cáo người dân về thời tiết nguy hiểm, trẻ em mất tích, và các tình huống nghiêm trọng khác. Tổng thống cũng có thể dùng hệ thống này để gởi ra các lệnh báo động, nếu xảy ra tình huống nguy hiểm cần thông báo toàn quốc, bao gồm nguy cơ bị tấn công quân sự hoặc khủng bố. Sau khi được sử dụng, lệnh báo động của tổng thống sẽ được nối tiếp bằng các tin nhắn hướng dẫn của chính quyền tiểu bang và địa phương.

Thông thường, người dân có thể chọn cách không nhận các tin nhắn báo động như Amber Alerts (báo động trẻ em bị bắt cóc) và các loại báo động khác. Tuy nhiên, người dân sẽ không thể từ chối nhận tin nhắn báo động từ tổng thống.

Đối với hệ thống EAS, tin nhắn báo động sẽ được gởi tới các hãng truyền thông tham gia thử nghiệm vào lúc 2 giờ 20 chiều giờ miền đông. Thông điệp được viết một phần như sau: “Đây là thử nghiệm của Hệ thống báo động khẩn cấp toàn quốc. Hệ thống này được phát triển bởi các hãng truyền hình tình nguyện hợp tác với Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang… Người dân không cần phải thực hiện bất kỳ hành động gì.”

Cuộc thử nghiệm được thực hiện nhằm kiểm tra xem chính phủ có cần cải tiến gì trong cách gởi lệnh báo động của tổng thống trong tương lai hay không. Cuộc thử nghiệm ban đầu được dự định thực hiện vào ngày 20 tháng 9, nhưng sau đó bị hoãn đến ngày 3 tháng 10 vì bão Florence.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp