Monday, 08/07/2019 - 06:27:24

Tổng thống El Salvador hứa diệt trừ băng đảng tội phạm trong 4 năm

SAN SALVADOR – Chính quyền El Salvador đang lên kế hoạch trấn áp các băng đảng tội phạn, bằng cách nguồn thu nhập và bố ráp lãnh địa của chúng. "Tôi tin đây sẽ là đòn đánh mạnh vào các băng đảng tội phạm. Các băng đảng đang tồn tại sẽ không còn đất sống trong 3 đến 4 năm nữa,” Tổng Thống El Salvador Nayib Bukele nói trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật về chiến dịch bố ráp tội phạm ở nước này. Theo kế hoạch được ôngBukele đưa ra tháng trước, lực lượng an ninh El Salvador sẽ nhắm vào các vụ tống tiền, nguồn thu lớn của các băng đảng tội phạm ở nước này. Chính quyền cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 20 nhà tù, thắt chặt điều kiện giam giữ và yêu cầu các hãng viễn thông chặn mọi liên lạc trong tù, để ngăn cản các thành viên băng đảng ra lệnh giết người và tống tiền từ sau song sắt.

Trong giai đoạn hai của kế hoạch, chính phủ El Salvador sẽ mở các đợt bố ráp trên "lãnh địa" của hàng chục băng đảng, đồng thời phá vỡ các trò chiêu mộ thanh niên qua mạng xã hội. Theo ước tính, El Salvador có khoảng 700,000 người là thành viên băng đảng, trong đó 17,000 người phải ngồi tù. Hai băng đảng khét tiếng nhất ở quốc gia Trung Mỹ này là MS-13 và nhóm đối thủ Barrio 18. Tổng thống Bukele, người nhậm chức hôm 1 tháng 6, kêu gọi người dân hợp tác với chính phủ để ngăn chặn bạo lực băng đảng. "Chúng ta không thể vượt qua tệ nạn này một cách đơn độc. Đây là cơ hội duy nhất để chúng ta đánh bại nạn băng đảng,” ông nói, và cho biết kế hoạch an ninh sẽ được có thêm nhiều biện pháp nữa trong năm tới.

El Salvador là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm bạo lực cao nhất thế giới. Tỷ lệ giết người trung bình ở nước này mỗi ngày là 51 vụ trên 100,000 dân trong năm 2018, đa số liên quan tới tội phạm băng đảng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising