Saturday, 02/07/2016 - 10:25:32

Tổng Thống Duterte khuyên dân "cứ việc giết" người nghiện ma túy

 Một người bị bắn chết vào đêm thứ Sáu, sau khi tân tổng thống khuyến khích dân giết những kẻ nghiện ma túy. Trên xác của người bị bắn tại Manila này là tấm bảng nói anh là một trùm ma túy Trung Hoa. (Getty Images)

MANILA - Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte mới lên nhậm chức đã kêu gọi các phiến quân cộng sản tại miền nam hãy bắt đầu tiêu diệt những kẻ buôn bán ma túy, và hô hào dân chúng giết chết những người nghiện ma túy. Ông tăng thêm sự quá khích vào một cuộc chiến gây ra tranh cãi về nạn tội phạm. Ông cảnh cáo rằng hàng ngàn người sẽ bị giết. Kẻ đầu tiên bị giết sau khi ông nói điều trên là một người gốc Hoa.

Cánh vũ trang của nhóm cộng sản là Tân Quân Đội Nhân Dân, gồm 4,000 người. Nhóm này nôi tiếng vì ám sát những thường dân bị xem là “phạm tội ác đối với nhân dân.” Tuy nhiên, các tòa án và những vụ hành quyết không cần xét xử của lực lượng này đều là bất hợp pháp.

Ông Duterte, vốn là một luật sư và cựu công tố viên thành phố, nói trước các tướng lãnh hàng đầu của quân đội tại Manila, “Ma túy đã vào tận các vùng sâu. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu quý vị sử dụng các tòa án không chính thức của quý vị để giết bọn chúng, nhằm đẩy nhanh việc giải quyết vấn đề của chúng ta.”

Trong một bài diễn văn vào đêm thứ Năm tại một khu ổ chuột ở thủ đô, chỉ có một ít ký giả tham dự, ông Duterte cũng kêu gọi những thường dân Phi Luật Tân hãy giết những kẻ nghiện ma túy, mặc dù việc đó là bất hợp pháp.

Ông nói với một đám đông khoảng 500 người, “Nếu các bạn biết những kẻ nghiện ma túy, thì hãy cứ việc giết bọn chúng.” Ông Duterte cũng thề quyết sẽ giết những kẻ buôn bán ma túy. Ông sử dụng ngôn từ tục tằn, mà trong những tuần gần đây ông hứa “làm dịu bớt,” với tư cách là tổng thống.

Nhà lãnh đạo 71 tuổi này nói, “Những thằng con trai của bọn gái điếm đang hủy hoại con cái chúng ta. Tôi cảnh cáo các bạn, đừng đi vào con đường đó, ngay cả khi bạn là một cảnh sát viên, bởi vì tôi thực sự sẽ giết bạn chết.”

Ông Duterte là cựu thị trưởng của thành phố Davao ở miền nam. Ông đã luân phiên phủ nhận và xác nhận việc ông điều hành các biệt đội tử thần ở Davao, hành quyết những người bị nghi là tội phạm mà không cần đem họ ra xét xử.

Ông Duterte thắng cử trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm, trong một cuộc chiến thắng giòn giã, sau một cuộc vận động tranh cử trong đó điều nổi bật là lời ông cam kết sẽ làm chấm dứt nạn tội phạm trong vòng sáu tháng. Ông hứa sẽ làm như vậy bằng cách tung ra các lượng an ninh với những lệnh nổ súng để giết chết. Rodrigo Duterte thuyết phục những người hâm mộ, nhưng gây phẫn nộ cho những người chỉ trích ông trong suốt cuộc vận động tranh cử bùng nổ.

Trong bài diễn văn nhậm chức hôm thứ Năm, ông Duterte nhấn mạnh rằng việc ông tuân thủ nguyên tắc thượng tôn luật pháp là “không nhượng bộ.” Dường như ông tìm cách xoa dịu những mối quan ngại từ các tổ chức nhân quyền. Họ lo ngại rằng ông dự định dàn xếp những vụ giết người hàng loạt không được luật pháp cho phép. Tổ chức Ân Xá Quốc Tế cho biết họ phấn khởi vì khi lên nhậm chức ông Duterte cam kết thực thi các nghĩa vụ của nước này, căn cứ theo luật pháp quốc tế.

Rafendi Djamin, giám đốc đặc trách Đông Nam Á và Thái Bình Dương của tổ chức nhân quyền này, nói, “Nhưng bây giờ ông cầm quyền, ông cần đem lại thực chất cho những lời nói ấy, và đoạn tuyệt với lối ngôn từ trước đó của ông.”

Trước bình minh ngày thứ Sáu, một thi thể thủng vết đạn đã được tìm thấy trong một khu ổ chuột ở Manila. Trên đó có một dấu hiệu viết, “Tôi là một trùm ma túy Trung Hoa,” theo cảnh sát địa phương cho biết.
Vụ giết người này mang tất cả những dấu hiệu đặc trưng của một vụ sát nhân không được luật pháp cho phép, khiến nó trở thành vụ đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Duterte.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp