Friday, 13/04/2018 - 11:21:32

Tổng thống Đài Loan thị sát tập trận trên biển


Một tàu khu trục nhỏ đang tập trận gần căn cứ hải quân Suao tại Yilan, ở miền đông Đài Loan, nơi nữ Tổng Thống Thái Anh Văn đã quan sát cuộc thao dượt quân sự với đạn thật ngày thứ Sáu. (Getty Images)

ĐÀI BẮC – Trong lúc căng thẳng với Trung Quốc vẫn đang ở mức cao, Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Sáu đã đi thị sát một cuộc tập trận của Hải quân nước này. Đây cũng là lần đầu tiên bà Thái đi xem tập trận kể từ khi bà nhậm chức vào năm 2016. Cuộc tập trận không dùng đạn thật của Đài Loan diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc tổ chức đợt diễn tập trên biển lớn nhất từ trước tới nay của nước này, và sau khi Bắc Kinh công bố kế hoạch tập trận bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan vào ngày 18 tháng 4.

Khi được phóng viên hỏi rằng liệu chuyến thị sát có phải để nhằm cạnh tranh với Chủ Tịch Tập Cận Bình hay không, bà Thái Anh Văn đã yêu cầu giới truyền thông không nên diễn giải quá xa, và nói rằng chuyến thị sát của bà chỉ là sự mở đầu cho một loạt các chuyến đi tương tự. Trước đó vào thứ Năm, truyền thông Trung Quốc đã công bố nhiều hình ảnh cho thấy Chủ Tịch Tập Cận Bình mặc quân phục và theo dõi cuộc tập trận của Hải quân nước này trên biển Đông.

Bà Thái Anh Văn nói, bà có mặt tại cuộc tập trận chỉ vì muốn kiểm tra sự sẵn sàng của quân đội, và đây sẽ là khởi đầu của một loạt các cuộc kiểm tra khác. Sự thù địch của Trung Quốc đối với Đài Loan đã gia tăng kể từ sau khi bà Thái Anh Văn đắc cử, do nghi ngờ nữ tổng thống này muốn chính thức tuyên bố độc lập. Trong tuần này, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, sau khi chính phủ Trump cho phép các hãng quốc phòng Hoa Kỳ được bán thiết bị và kỹ thuật tàu ngầm cho Đài Bắc.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp