Friday, 03/01/2020 - 07:10:43

Tổng thống Đài Loan kêu gọi quân đội đề phòng, cấm bay Black Hawk


Đội quân danh dự Đài Loan đang canh gác phía trước bàn thờ trưng ảnh chân dung của các sĩ quan bị thiệt mạng trong tai nạn trực thăng xảy ra hôm thứ Năm, tại lễ an táng ngày thứ Sáu. Một trong những người thiệt mạng là tướng tổng tư lệnh Shen Yi-ming (hình ở giữa). (Sam Yeh/ AFP via Getty Images)


ĐÀI BẮC - Vào ngày thứ Sáu, nữ Tổng Thống Thái Anh Văn đã có cuộc họp với các viên chức hàng đầu từ Bộ Quốc Phòng Đài Loan, kêu gọi lực lượng quân sự của đảo quốc chú ý những diễn biến quân sự liên quan tới Trung Quốc đại lục, tại khu vực xung quanh đảo.
Bà Thái Anh Văn triệu tập cuộc họp sau khi chỉ huy Bộ Tư Lệnh Đài Loan, Tướng Shen Yi-ming, cùng 7 người khác đã thiệt mạng khi trực thăng Black Hawk UH-60M chở họ gặp nạn trên khu vực núi phía bắc hòn đảo hôm thứ Năm.

Trên Twitter, lãnh đạo Đài Loan cho biết cuộc họp tập trung vào các nội dung như bảo đảm duy trì tinh thần quân sự, an ninh trong và xung quanh eo biển Đài Loan, đồng thời nhắc lại tầm quan trọng của việc “kiểm tra các thiết bị quân sự một cách hoàn chỉnh.” “Cách tốt nhất để tưởng nhớ người đã khuất là bảo đảm an ninh cho Đài Loan và duy trì tinh thần quân sự,” bà Thái Anh Văn viết.
Nữ Tổng Thống và đối thủ chính trị đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan dự kiến diễn ra ngày 11 tháng 1. Vụ tai nạn được xem là không gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử, nhưng sẽ cần sắp xếp lại nhân sự của quân đội một cách khẩn cấp.
Trong khi đó, chính quyền cũng đã ra lệnh cấm bay 52 trực thăng UH-60M để kiểm tra, sau tai nạn khiến chỉ huy lực lượng quân sự thiệt mạng. Lệnh cấm bay được Bộ Quốc Phòng Đài Loan đưa ra ngày thứ Năm, áp dụng với mọi đơn vị vận hành trực thăng UH-60M Black Hawk.

Trong thời gian lệnh cấm bay có hiệu lực, 52 trực thăng UH-60M sẽ được kiểm tra hệ thống điều khiển, radar và cấu trúc khung thân, theo phát ngôn viên quân đội Đài Loan cho biết hôm thứ Sáu.
Chỉ huy quân đội Đài Loan, Tướng Shen Yi-ming, cùng 7 người khác đã thiệt mạng hôm thứ Năm sau khi trực thăng UH-60M Black Hawk chở họ gặp nạn ở vùng núi gần thành phố Tân Bắc. Phi cơ khi đó đang chở phái đoàn viên chức tới thăm binh sĩ tại tỉnh Nghi Lan, phía bắc đảo Đài Loan. Đây là tai nạn chết người thứ hai của dòng UH-60M tại Đài Loan, sau vụ một chiếc Black Hawk thuộc lực lượng tìm kiếm cứu nạn rơi gần đảo Orchid vào tháng 2, 2018, khiến 6 người trên phi cơ thiệt mạng.
Đài Loan đặt mua 60 trực thăng Black Hawk từ Mỹ vào năm 2010 với tổng giá trị $2.8 tỷ Mỹ kim. Hợp đồng dự kiến kết thúc vào tháng 8 năm nay khi 6 chiếc cuối cùng được giao. Những chiếc đầu tiên đã đạt khả năng sẵn sàng vận hành vào cuối năm 2017.
UH-60 Black Hawk là trực thăng vận tải chiến thuật được Lục quân Hoa Kỳ sử dụng từ năm 1979, có tốc độ tối đa 295 cây số/giờ. Nhiều phiên bản sau này cũng được phát triển cho Hải quân và Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ, đồng thời bán cho nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising