Friday, 16/02/2018 - 09:11:57

Tổng Thống Đài Loan chúc tết Trung Quốc

ĐÀI BẮC – Nữ Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) thân chúc “quý bằng hữu” ở Trung Quốc một dịp Tết Nguyên Đán vui vẻ. Bà gửi lời chúc tết vào ngày thứ Năm, đưa đến một phản ứng nồng nhiệt đáng ngạc nhiên từ giới truyền thông chính phủ Trung Quốc. Họ thường tổ thái độ trịch thượng, xem bà là một kẻ ly khai nguy hiểm.

Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc, và là một điểm nóng có thể nguy hiểm về mặt quân sự. Trung Quốc coi hòn đảo tự trị là lãnh thổ thiêng liêng của họ, và là một tỉnh ngoan cố. Bắc kinh không bao giờ từ bỏ việc dùng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của họ.

Trung Quốc càng trở nên thù địch nhiều hơn với Đài Loan, từ khi bà Tsai, thuộc Đảng Dân Tiến ủng hộ nền độc lập của Đài Loan, thắng cử trong năm 2016. Bắc Kinh tin rằng bà muốn thúc đẩy nền độc lập chính thức của hòn đảo này, một làm ranh đỏ đối với Trung Quốc.

Trong một thông điệp video mừng năm mới vào ngày thứ Sáu, bà Tsai nói rằng Tết Nguyên Đán là một dịp lễ quan trọng đối với mọi người ở cả hai bên Eo Biển Đài Loan, vì họ chia sẻ nhiều truyền thống giống nhau.
Bà Tsai nói, “Tôi muốn nhân cơ hội này để gửi lời chào năm mới tới quý bằng hữu ở phía bên kia (của Eo Biển Đài Loan) và những người sắc dân Trung Hoa ở các nơi khác trên thế giới.”

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của chính phủ Trung Quốc, có tiếng là giữ lập trường cứng rắn về chủ nghĩa dân tộc và thường gọi tổng thống đảo quốc này là “tỉnh trưởng Tsai,” nói rằng bình thường họ chỉ trích bà, nhưng trong trường hợp này sẽ đáp trả thiện chí ấy.

"Nếu bà Tsai Ing-wen thực sự muốn dùng Tết Nguyên Đán để bày tỏ thiện chí, tất nhiên chúng tôi hoan nghênh điều đó,” tờ báo nói như vậy trên trang web của họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp