Thursday, 16/04/2020 - 05:56:36

Tổng thống công bố các bước để mở cửa lại nền kinh tế


Tổng Thống Donald Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence đang lắng nghe Giám Đốc Anthony Fauci cửa Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia trình bày về dịch Covid-19 trong buổi họp báo thứ Năm, 16 tháng 4, tại Tòa Bạch Ốc. (Mandel Ngan/ AFP via Getty Images)


Tổng Thống Donald Trump đã cung cấp cho các thống đốc một bản hướng dẫn, liệt kê từng giai đoạn để tiến tới việc khôi phục hoạt động xã hội tại các khu vực đã giảm bớt Covid-19. Bản hướng dẫn mới kêu gọi giảm hạn chế tại các vùng ít lây nhiễm coronavirus, trong khi vẫn duy trì lệnh kiểm soát tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng.

Theo bản hướng dẫn được công bố ngày thứ Năm, các khu vực có tỷ lệ xét nghiệm cao và số lượng ca nhiễm mới đã giảm sẽ có thể bắt đầu kế hoạch gồm 3 giai đoạn để mở cửa lại nền kinh tế. Mỗi giai đoạn sẽ kéo dài ít nhất 14 ngày, để bảo đảm các ca lây nhiễm không tăng trở lại.
Trong giai đoạn 1, bản hướng dẫn đề nghị nghiêm khắc thực hiện việc giữ khoảng cách xã hội tại nơi công cộng. Mọi sự kiện tụ tập trên 10 người đều phải tránh và người dân không thực hiện các chuyến đi không cần thiết.
Đến giai đoạn 2, người dân được khuyến khích nên giữ khoảng cách xã hội tối đa khi có thể, và giới hạn việc tụ tập trên 50 người, trừ khi có các biện pháp phòng ngừa lây bệnh. Việc di chuyển có thể khôi phục trở lại. Trong giai đoạn 3, người dân có thể hoạt động bình thường, và chính quyền địa phương chỉ tập trung vào việc xác định và cách ly các ca nhiễm mới.
Tuy nhiên, các thống đốc thuộc cả 2 đảng đều cho biết họ sẽ hành động theo tốc độ phù hợp. Thống Đốc John Carney của Delaware, một người Dân Chủ, nói rằng bản hướng dẫn “có vẻ hợp lý.” Thống Đốc West Virginia Jim Justice, thuộc đảng Cộng Hòa, vẫn thận trọng về ý tưởng mở cửa lại tiểu bang. Trong cuộc họp báo vào chiều thứ Năm, Tổng Thống Trump nói các thống đốc sẽ chịu trách nhiệm về việc quyết định khi nào là an toàn để nới lỏng các lệnh cấm đoán trong tiểu bang của họ.

Bản hướng dẫn của chính phủ cũng cung cấp một số đề nghị chung chung cho các cơ sở kinh doanh khi họ hoạt động trở lại, như đo thân nhiệt của khách hàng và nhân viên, xét nghiệm nhanh Covid-19, và gia tăng tẩy trùng nơi làm việc. Những người có hệ miễn nhiễm yếu được khuyên nên ở nhà cho tới khi khu vực cư trú của họ bước vào giai đoạn 3, và nên tránh tiếp xúc gần với người khác.
Nhiều thống đốc đã bắt đầu lên kế hoạch về việc mở cửa tiểu bang. Bảy thống đốc vùng Trung Tây vào thứ Năm đã cho biết họ sẽ hợp tác để khôi phục nền kinh tế. Các hiệp ước tương tự khác cũng được thông báo trong tuần này tại vùng bờ Tây và vùng Đông Bắc Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo thăm dò của tổ chức Pew Research Center công bố vào thứ Năm, 2 phần 3 người Mỹ được hỏi ý kiến lo ngại rằng chính phủ có thể đã quá vội vàng trong việc nới lỏng các lệnh kiểm soát.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising