Tuesday, 20/04/2021 - 06:24:00

Tổng thống Chad qua đời trong cuộc chiến với phiến quân


Tổng Thống Idriss Deby dự hội nghị thượng đỉnh G5 Sahel ngày 30 tháng 6, 2020 tại Nouakchott, nơi năm quốc gia Tây Phi và đồng minh Pháp muốn ngăn chặn sự tấn công của lực lượng thánh chiến Hồi Giáo. (Ludovic Marin/ Pool / AFP via Getty Images)

 

N’DJAMENA – Vị tổng thống lâu năm của nước Cộng Hòa Chad, ông Idriss Deby, đã qua đời vì bị thương nặng trong một trận chiến với phiến quân, theo quân đội nước này cho biết vào thứ Ba.

Tổng Thống Deby, một đồng minh lâu năm của Tây Phương trong nỗ lực chống phiến quân Hồi giáo tại Phi Châu, trước đó đang đi thăm các binh sĩ tại miền bắc quốc gia.

Thông báo này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng Thống Deby, người đã cầm quyền 30 năm, được cho là sẽ chiến thắng nhiệm kỳ thứ 6 liên tiếp trong cuộc bầu cử diễn ra hồi đầu tháng này.

Các phe phiến quân, vốn muốn lật đổ Tổng Thống Deby từ năm 2016, đã giành được một số thắng lợi trong tuần qua, và nhiều vụ đụng độ đã xảy ra tại miền bắc Chad hồi cuối tuần.

Tổ chức phiến quân FACT vào thứ Sáu trước tuyên bố đã san bằng một căn cứ quân sự tại Gouri. Tuyên bố này bị chính phủ Chad bác bỏ, và nói rằng phiến quân đã bị đánh bại.

Đến thứ Hai, FACT nói rằng Tổng Thống Deby đã bị thương trong khi rút lui. Theo phát ngôn viên của quân đội Chad, một hội đồng chuyển tiếp quân sự sẽ tạm nắm quyền tại Chad trong 18 tháng.

Con trai ông Deby, Tướng Mahamat Kaka, sẽ là chủ tịch của hội đồng chuyển tiếp này. Quân đội cũng hứa sẽ tổ chức bầu cử dân sự khi tình hình đất nước ổn định.

Chad đã tuyên bố 14 ngày quốc tang và ban hành lệnh giới nghiêm vào ban đêm. Không phận và biên giới đều bị đóng cho tới khi có thông báo khác.

Chad hiện đang hợp tác với Nigeria và Cameroon để chống nhóm phiến quân cực đoan Boko Haram, và thành lập một lực lượng chung để đối phó các phe phái vũ trang.

Chad có biên giới chung với Libya, Sudan, Niger, Nigeria, Cameroon, và Cộng Hòa Trung Phi. Cái chết của Tổng Thống Deby khiến nhiều người lo ngại rằng khu vực Bắc và Trung Phi sẽ trở nên bất ổn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Vô Ngã Tổng Thống Deby nước Chad RẤT CAN ĐẢM vì đã DÁM đi theo quân đội đánh nhau với phiến quân Boro Haram, trái với Tổng Thống Việt Nam, ngồi trong lâu đài, CHỈ TAY NĂM NGÓN.
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Vô Ngã Tổng Thống Deby nước Chad RẤT CAN ĐẢM vì đã DÁM đi theo quân đội đánh nhau với phiến quân Boro Haram, trái với Tổng Thống Việt Nam, ngồi trong lâu đài, CHỈ TAY NĂM NGÓN.
advertisements
advertisements