Thursday, 21/01/2021 - 08:03:39

Tổng Thống Biden tập trung đối phó Covid trong ngày làm việc thứ hai


Tổng Thống Joe Biden đang ký một sắc lệnh tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Năm. Ông đã đặt biện pháp đối phó Covid-19 lên ưu tiên hàng đầu trong những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ. (Alex Wong/ Getty Images)


Trong ngày thứ Năm, ngày làm việc thứ hai tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Joe Biden đã ký một loạt các lệnh hành pháp và hướng dẫn liên quan đến việc đối phó Covid-19, gồm mở rộng chương trình xét nghiệm, chích ngừa, và cung cấp thêm dụng cụ y tế. 

Việc đẩy nhanh tốc độ làm việc của chính phủ liên bang để đối phó Covid-19 là mối ưu tiên hàng đầu của Tổng Thống Biden, và ông đã hứa sẽ đạt được cột mốc 100 triệu người được chích ngừa vào ngày làm việc thứ 100 của nhiệm kỳ. 

Tổng Thống Biden cũng đang hối thúc Quốc Hội xem xét dự luật cứu trợ trị giá $1.9 ngàn tỷ Mỹ kim, với các đề nghị như trả thêm tiền hỗ trợ trực tiếp cho người dân, giúp đỡ cơ sở kinh doanh nhỏ, và tăng tài trợ cho việc xét nghiệm và chích ngừa. 

Một trong các lệnh hành pháp của Tổng Thống Biden hướng dẫn các cơ quan liên bang sử dụng Luật Sản Xuất Quốc Phòng, để giải quyết tình trạng thiếu vật tư đối phó Covid, như thuốc ngừa, khẩu trang N95, đồ bảo vệ cá nhân, thiết bị xét nghiệm, thuốc kháng sinh, và các loại vật tư khác. 

Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ tìm cách tăng sản xuất các dụng cụ và đồ dùng này ngay trên đất Mỹ. 

Tổng Thống Biden cũng ký một bản ghi nhớ, yêu cầu cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang FEMA đền bù lại cho các tiểu bang số tiền đã dùng cho việc xét nghiệm, chích ngừa, và điều động Vệ Binh Quốc Gia hỗ trợ đối phó đại dịch. 

Tương tự, một sắc lệnh khác yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang trên máy bay, xe bus, phi trường, và bắt buộc người nhập cảnh vào Hoa Kỳ phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements