advertisements
Thursday, 11/02/2021 - 08:31:05

Tổng Thống Biden điện đàm với chủ tịch Trung Quốc


Ông Joe Biden, khi còn là Phó Tổng Thống, từng gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Davos, Thụy Sĩ ngày 17, 2017, vài ngày trước khi ông Biden rời chính quyền. (Xinhua/ Lan Hongguang via Getty Images)


Các lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc sau cùng đã phá vỡ sự lạnh nhạt bằng cuộc điện đàm vào thứ Năm. Tuy nhiên, tầm nhìn đầy khác biệt của các lãnh đạo cho thấy quan hệ đối đầu chiến lược giữa hai nước sẽ kéo dài dưới thời chính quyền mới của Hoa Kỳ.

Giới phân tích cho rằng, cuộc điện thoại đầu tiên của Tổng Thống Joe Biden với Chủ Tịch Nhà Nước Tập Cận Bình, ngay vào đêm giao thừa Tết nguyên đán, cho thấy các lãnh đạo đang cố hạ nhiệt mối quan hệ song phương. Tuy nhiên, Hoa Kỳ được cho là sẽ duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Sau cuộc điện đàm, Tổng Thống Biden viết trên Twitter rằng, ông đã nói chuyện với Chủ Tịch Tập về các mối lo ngại liên quan đến chính sách kinh tế của Bắc Kinh, các vi phạm nhân quyền, và sự cưỡng ép đối với Đài Loan.

Ông Biden cam kết sẽ làm việc với Trung Quốc nếu điều này có lợi cho người dân Hoa Kỳ. Trong khi đó, thông cáo của Tòa Bạch Ốc nói rằng, hai nước có thể hợp tác về an ninh y tế toàn cầu, chống biến đổi khí hậu, và chống phát triển vũ khí. Tuy nhiên, chủ đề cuối cùng về vũ khí đã không được nhắc đến trong thông cáo của phía Trung Quốc.

Về phía Chủ Tịch Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng sự hợp tác là “lựa chọn đúng đắn duy nhất” cho cả hai nước, và hai bên có thể làm việc chung trong lĩnh vực đối phó dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Ông Tập cũng yêu cầu Hoa Kỳ tôn trọng các lợi ích cốt lõi và chủ quyền của Trung Quốc, trong các vấn đề Đài Loan, Hong Kong, và Tân Cương.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements