Tuesday, 02/04/2019 - 05:53:20

Tổng thống Algeria từ chức sau cuộc biểu tình lớn


Hàng ngàn người Algeria đã tràn xuống đường phố thủ đô Algiers vào đêm thứ Ba, 2 tháng 4, 2019, vui mừng sau khi nghe tin Tổng Thống Abdelaziz Bouteflika cuối cùng đã từ chức sau 20 năm nắm quyền. (Getty Images)


ALGIERS – Tổng Thống Abdelaziz Bouteflika của Algeria đã từ chức vào ngày thứ Ba, nhượng bộ trước 6 tuần biểu tình liên tục của người dân nước này và áp lực từ giới quân đội – những người phản đối chế độ cai trị vốn đã kéo dài 20 năm của ông.

Hàng trăm người đã đổ xuống các con đường ở thủ đô Algiers để ăn mừng, sau khi đài truyền thông quốc gia thông báo việc từ chức của tổng thống 82 tuổi. Sự thay đổi chế độ ở Algeria đã diễn ra rất ôn hòa, nếu so với nước láng giềng Lybia, nơi nhà độc tài Muammar Gaddafi bị lật đổ và giết chết bởi lực lượng được NATO ủng hộ vào năm 2011.

Quân đội Algeria không có hành động gì trong suốt cuộc biểu tình, nhưng đã từng bước tăng dần áp lực lên phe ủng hộ ông Bouteflika, đầu tiên là thông báo trên một tạp chí quân sự rằng quân đội có chung ý kiến với người dân. Sau đó, tư lệnh quân đội, Trung Tướng Ahmed Salah, vào tuần trước đề nghị dùng 1 điều khoản trong Hiến Pháp để truất phế tổng thống.

Phong trào biểu tình tại Algeria bắt đầu vào ngày 22 tháng 2, khởi xướng bởi các sinh viên muốn có một hệ thống chính trị mới. Sau khi ông Bouteflika từ chức, ông Abdelkader Bensalah, chủ tịch Thượng Viện, sẽ là tổng thống tạm thời trong vòng 90 ngày cho tới khi cuộc bầu cử được tổ chức.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising