Thursday, 04/08/2016 - 07:43:53

Tổng Lãnh Sự Canada đến tìm hiểu vụ Chùa Liên Trì

Ông Richard Bale chụp hình với hội đồng liên tôn tại Chùa Liên Trì.


SÀI GÒN - Sáng thứ Tư vừa qua, ngày 3 tháng Tám, ông Richard Bale, Tổng Lãnh Sự Canada tại Sài Gòn, đã đến thăm để tìm hiểu vụ Chùa Liên Trì bị nhà cầm quyền gây áp lực để dời chùa từ trung tâm thành phố đến một nơi hẻo lánh xa các Phật tử.

Đây là ngôi chùa thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một giáo hội bị nhà cầm quyền không công nhân và thường đàn áp từ năm 1975. Chùa Liên Trì đang nằm trong kế hoạch cưỡng chế của nhà cầm quyền để thực hiện dự án xây Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm thuộc quận 2.

Đây cũng là lần thứ hai một viên chức ngoại giao nước ngoài đến thăm chùa. Trước đó hôm 21 tháng Bảy, ông Charles Sellers, quyền Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, cũng đến thăm chùa.

Hòa Thượng Thích Không Tánh, viện chủ chùa Liên Trì, nói với ông Tổng Lãnh Sự Richard Bale hôm thứ Tư rằng nhà chức trách muốn giải tỏa chùa và đưa họ về một vùng xa xôi hẻo lánh. Vị hòa thượng cho đây là một hành vi muốn “cô lập” chùa, “lấy đất chùa để đầu tư kinh doanh.”

Theo ghi nhận của GNsP, Hòa Thượng cũng mong “quý quốc [Canada] với uy tín của mình, có thể yêu cầu chính phủ VN tôn trọng tự do tôn giáo, để chùa Liên trì được tồn tại và không bị loại bỏ.”

Buổi gặp gỡ tại Chùa Liên Trì đã có các thành viên thuộc Hội Đồng Liên Tôn tham dự. Họ cũng nói với ông Richard Bale rằng chùa còn là nơi các nhóm xã hội dân sự độc lập thường gặp gỡ, là nơi phát quà cho các thương phế binh thuộc chế độ cũ Việt Nam Cộng Hòa bị cộng sản ruồng bỏ suốt bốn thập niên qua. Vì hoạt động nhân đạo nhưng không có sự chấp thuận từ Hà Nội, chùa bị nhà cầm quyền quấy nhiễu, gây áp lục để cô lập chùa.

Bên cạnh việc nắm bắt tình hình của chùa, ông Bale cũng muốn tìm hiểu về tình trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam. Các thành viên trong Hội Đồng Liên Tôn đã lần lượt trình bày về những khó khăn trong việc thực hành đạo của họ, dưới sự kiểm soát của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Các thành viên cũng thể hiện mong muốn được tự do sinh hoạt tôn giáo, các tù nhân tôn giáo được trả tự do, đồng thời kêu gọi chính phủ Canada quan tâm hơn nữa đến vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam.

Kết thúc cuộc gặp, ông Bale nói ông đã có được những thông tin hữu ích về tình trạng tự do tôn giáo. Ông cũng khuyến khích các tôn giáo gia tăng báo cáo các vụ vi phạm, để cộng đồng quốc tế có cái nhìn rõ nét hơn về thực trạng trong nước.

Hòa Thượng Thích Không Tánh cho biết thêm, giới chức trách gần đây đã ra một văn bản đề nghị chùa tự di dời. Tuy nhiên, thầy Thích Không Tánh nói rằng nguyện vọng của nhà chùa là sẽ ở lại Thủ Thiêm để phục vụ đời sống tâm linh cho bà con Phật tử ở Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm trong tương lai. Chùa chỉ chấp nhận dời đi nơi khác với điều kiện, vị trí cũ của nhà chùa phục vụ lợi ích an ninh quốc phòng và nơi ở mới vẫn nằm trong khu vực Thủ Thiêm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp