advertisements
Friday, 01/05/2020 - 10:32:58

Tổng giám đốc Facebook phản đối mở cửa nền kinh tế quá sớm


Người dân đi bộ tràn lan dọc bãi biển Miami ở Gold Coast, Úc ngày 2 tháng 5, 2020. Chính quyền tiểu bang Queensland đã nới lỏng lệnh bắt dân ở nhà và cho phép họ được đến những công viên để tập thể dục. (Chris Hyde/ Getty Images)

 

Trong thời gian gần đây, nhiều tiểu bang đã bắt đầu tái mở cửa nền kinh tế một cách thận trọng, sau khi dịch Covid-19 có dấu hiệu chậm lại. Tuy nhiên, Tổng giám đốc Facebook Mark Zuckerberg đã lên tiếng phản đối việc cho phép người dân đi làm lại quá sớm, vì lo ngại có thể dẫn đến một đợt bùng phát Covid-19 mới.

Ý kiến của ông chủ Facebook ngay lập tức trở thành chủ đề tranh cãi trên mạng xã hộ. Nhiều người ủng hộ Zuckerberg và cho rằng trong tình trạng hiện tại, sức khỏa của người dân quan trọng hơn lợi ích kinh tế.

Tuy nhiên, không ít người lại chỉ trích gay gắt, nói rằng nhiều người có thể chết đói vì thất nghiệp trước khi chết vì dịch bệnh. Một số ý kiến cho rằng Facebook là mạng kinh doanh online và thu nhập của họ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.

Càng nhiều người ở nhà, thời gian dùng mạng xã hội càng cao, giúp Facebook hưởng lợi nên không có gì lạ khi Zuckerberg phản đối đi làm lại. Tuy nhiên trái với nhận xét nêu trên, lượng người dùng Facebook quả thật có tăng trong thời gian diễn ra dịch bệnh, nhưng doanh thu của hãng lại giảm mạnh.

Vào cuối tháng 3, một hãng tài chính nhận xét doanh thu năm 2020 của cả Facebook và Google sẽ giảm 20% so với dự báo ban đầu. Trong khi đó, giá trung bình của dịch vụ quảng cáo trên Facebook đã giảm từ 35 đến 50% từ vài tuần qua.

Lập trường giữa các tỷ phú Hoa Kỳ cũng rất khác nhau. Trong khi Mark Zuckerberg ủng hộ việc mọi người ở nhà thì tỷ phú công nghệ Elon Musk lại kêu gọi sớm mở cửa nền kinh tế. Ông Musk nói lệnh “ở tại nhà” là chính sách "phát xít.”

Hiện các hãng sản xuất xe hơi và nhà máy pin mặt trời của ông Musk đều chưa được kinh doanh trở lại, vì bị coi là nhóm không thiết yếu. Ý kiến của tổng giám đốc Tesla cũng bị chỉ trích vì cho là ông coi thường dịch bệnh và sức khỏe cộng đồng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements