Thursday, 24/11/2016 - 10:45:28

Tổng giám đốc đài THVN bị tố tham nhũng

Trần Bình Minh đang gặp “hoàng hôn” của sự nghiệp?


Chuyện tranh giành quyền lực, tranh ăn kiếm chác, tham ô là bình thường dưới các chế độ cộng sản, đặc biệt trầm trọng và tệ hại hơn nữa tại Việt Nam, vì thiếu tinh thần dân chủ, thiếu sự tôn trọng sự công bình. Thế nên mới đây lại có thêm tiết lộ về các quan tham ô tại Việt Nam, được đăng trên mạng Dân Làm Báo ngày thứ Tư vừa qua. “Nhân vật” tham ô kỳ này là Trần Bình Minh, tổng giám đốc đài Truyền Hình Việt Nam. Sự tiết lộ cho thấy tình trạng “mua quan bán chức,” mà có người đã trả tới $500,000, tức là nửa triệu Mỹ kim, để mua một chức tước mà sau đó y dùng chức này để tham nhũng và kiếm tiền cao hơn mức “chức phí” đã trả.

Sau đây là trích đoạn từ bài viết trên Dân Làm Báo:
“Một lá đơn của Những cán bộ tâm huyết Đài THVN gửi đến các chóp bu của đảng nhưng không gửi đến truyền thông lề đảng mà gửi đến Dân Làm Báo nhằm tố cáo Trần Bình Minh, TGĐ đài THVN.
“Qua đây, bản chất không có gì mới của các quan chức cộng sản lại được các "đồng chí đảng ta" vạch trần: tham ô, tham nhũng, độc đoán, chỉ biết tiền.

“Dân Làm Báo đăng tải để các bạn trong thôn đọc... chơi. Nội dung chính xác bao nhiêu thì cần các "đồng chí" công an thuộc phe bên này vào cuộc để giải quyết tình trạng bê bối của phe bên kia.”

*

Chúng tôi là CBCNVC thuộc Đài Truyền Hình Việt Nam, xin báo cáo đến các đồng chí về những sai phạm của UVTWĐ, Tổng Giám đốc Trần Bình Minh tại Đài THVN trong 5 năm qua về việc tham ô, tham nhũng, chỉ đạo chệch hướng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước. Cụ thể:

Trong nhiệm kỳ của Ông Minh 2011 - 2016, với cách điều hành trù dập, độc đoán, chỉ có tiền; Ông Minh đã gây ra hàng loạt sai phạm về điều hành kinh tế:

1. Vụ Lê Bình tham ô 3,5 tỷ khi còn làm Trưởng phòng Kinh tế thuộc ban Thời sự: C46 Bộ Công An đã 4 lần làm việc với Đài, số tiền tham nhũng cũng được thu hồi hiện đang treo ở Ban Thời sự; nhưng Trần Bình Minh bao che, không báo cáo với Lãnh Đạo Đài, Đảng Ủy Đài. Sau đó, dùng quyền uy hiếp Đảng Ủy thành lập đơn vị mới rồi bổ nhiệm Lê Bình làm giám đốc Trung Tâm tin tức VTV24. Bộ Công an biết tin đã có ý kiến không được để Lê Bình làm Bí thư Đảng Bộ VTV24 vì đã có bằng chứng về tham nhũng; nhưng Trần Bình Minh phớt lờ, vẫn cho Lê Bình làm Giám đốc và 7 tháng sau ngang nhiên bổ nhiệm làm Bí thư Đảng ủy VTV24. Để từ đó Lê Bình thao túng VTV24 làm công cụ đánh chỗ nọ chỗ kia để lấy tiền về cho Trần Bình Minh. [...]

2. Vụ tham nhũng của ông Nguyễn Thành Lưu - Nguyên Tổng Biên tập tạp chí truyền hình: Ông Minh bổ nhiệm ông Lưu năm 2012, ông Lưu chạy chức này hết 500,000 USD và chỉ hơn một năm sau, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Đài THVN năm 2014 phát hiện ông Lưu đã tham nhũng 6 tỷ, nay đã nộp 3 tỷ 500 triệu, hiện số tiền đang treo ở Ban KHTC mà không biết xử lý số tiền này ra sao? Mặc dù ông Lưu đã bị cách chức, khai trừ Đảng, nhưng trách nhiệm của ông Minh ra sao? Đến nay ông Minh đã xin cho ông Lưu chuyển sang AVG để chạy tội.

3. Vụ tham nhũng tại Tạp chí Truyền hình, cô Nguyễn Thị Đào lợi dụng sóng của THVN đã tham nhũng 6 tỷ VNĐ, nay đã nộp 1.7 tỷ. Ông Minh bưng bít chuyển cô này về doanh nghiệp VTVcap để tránh bị khởi tố.

4. Do quản lý yếu kém nên dự án xây dựng tòa nhà làm việc của Đài bị đối tác nước ngoài là Sumimoto kiện, năm 2013 ông Minh đã chấp nhận trả cho đối tác khoản tiền phạt do VTV vi phạm hợp đồng là $10 triệu USD tương đương 220 tỷ VNĐ. Khoản tiền này lấy từ ngân sách nhà nước. Không ai chịu trách nhiệm trong vụ này cả. Đề nghị làm rõ việc này, trách nhiệm của ông Minh ra sao?

Còn có tới gần 10 vụ tham ô khác mà vì khuôn khổ của tờ báo nên chúng tôi tạm ngưng nơi đây. Liệu Trần Bình Minh sẽ ra sao trong mấy ngày tới? Sẽ “đánh” phe đối thủ dập gan, tan xác, hay chính ông ta tìm được trốn ra hải ngoại với mớ tiền kếch sù lấy được của người dân? Chờ xem.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp