Monday, 22/07/2019 - 07:03:28

Tổng giám đốc Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử qua đời

VIENNA - Ông Yukiya Amano, 72 tuổi, giám đốc Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA), đã qua đời khi đang định từ chức vì lý do sức khỏe. "Ban giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế vô cùng đau buồn khi thông báo về sự ra đi của Tổng Giám Đốc Yukiya Amano,” thông báo của IAEA ngày thứ Hai viết. Tuy nhiên, cơ quan này không cho biết ai sẽ là người kế nhiệm ông Amano và thời điểm diễn ra việc thay thế nhân sự.
Theo IAEA, tháng 9 năm ngoái, ông Amano đã trải qua một quá trình chữa trị y tế, nhưng không nói rõ ông mắc chứng bệnh gì. Tháng ba năm nay, ông Amano đã chuẩn bị cho việc rời vị trí đứng đầu IAEA trước khi nhiệm kỳ 4 năm lần thứ ba liên tiếp của ông sẽ kết thúc vào ngày 30 tháng 11, 2021. Ông Amano 72 tuổi, từng là nhà ngoại giao của Nhật Bản và là viên chức tại Liên Hiệp Quốc trước khi nhận vị trí tổng giám đốc IAEA từ năm 2009, thay người tiền nhiệm là Mohamed ElBaradei. Ông Amano đã lãnh đạo IAEA qua giai đoạn ngoại giao căng thẳng đối với chương trình hạt nhân Iran.

IAEA thành lập ngày 29 tháng 7, 1957, là tổ chức quốc tế có nhiệm vụ giám sát việc sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, và ngăn chặn việc sử dụng năng lượng này trong mục đích quân sự. Cuộc đua nhằm thay thế vị trí của Amano đã bắt đầu từ khi có thông tin ông sẽ từ chức vì lý do sức khỏe. Đại sứ Argentina tại IAEA, Rafael Grossi là một trong những ứng viên cho vị trí này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising