Thursday, 09/09/2021 - 09:21:09

Tổng giám đốc CalOptima từ chức; bác sĩ gốc Việt có thể thay thế


Richard Sanchez và Clayton Châu


WESTMINSTER - Một người điều hành chương trình chăm sóc sức khỏe hàng trăm ngàn người dân tại Quận Cam đang chuẩn bị rời chức vụ, và người có triển vọng được đưa vào thay thế có thể là một bác sĩ gốc Việt.

Theo tin của báo mạng Voice of OC, vào sáng thứ Năm ông Richard Sanchez đã thông báo với ủy ban điều hành chương trình CalOptima rằng ông sẽ từ chức trong 60 ngày, có hiệu lực từ ngày 7 tháng 11.


CalOptima là chương trình bảo hiểm sức khỏe người dân được tài trợ bởi chính quyền Quận Cam. Một trong bốn người dân tại Orange County đều nằm trong chương trình này.

Ông Richard Sanchez chỉ mới chính thức giữ chức tổng giám đốc của CalOptima chưa đầy một năm, trong giai đoạn đối phó đại dịch vào lúc cao điểm. Trước đó, ông đã lãnh đạo Sở Y Tế (Health Care Agency) của Quận Cam.

Trách nhiệm tìm người thay thế ông Sanchez sẽ nằm trong tay của hội đồng điều hành CalOptima, mà Chủ Tịch của hội đồng này là ông Andrew Đỗ, người cũng đang giữ chức Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, tức là chức vụ cao cấp nhất của Orange County.

Ông Richard Sanchez không cho biết tại sao ông muốn từ chức.

Báo Voice of OC ghi nhận quyết định của ông Sanchez được đưa ra trong lúc có những nguồn tin cho rằng Chủ Tịch Andrew Đỗ đang có ý định đưa Bác Sĩ Clayton Châu vào chức tổng giám đốc của CalOptima. Hiện thời ông Clayton Châu đang giữ chức giám đốc Sở Y Tế Quận Cam.

Cả hai Giám Sát Viên Andrew Đỗ và Bác Sĩ Clayton Châu đều chưa cho biết ý kiến về quyết định từ chức của ông Richard Sanchez cũng như các nguồn tin về việc ông Andrew Đỗ muốn đưa ông Clayton Châu vào chức tổng giám đốc của CalOptima.

CalOptima hiện đang điều hành hồ sơ chăm sóc sức khỏe của hàng trăm ngàn người có lợi tức thấp tại Orange County gồm trẻ em, người lớn, người già, và người khuyết tật, khoảng một phần tư dân số Quận Cam và một phần ba số trẻ em trong quận hạt này.

Ngân sách cho CalOptima gồm hàng tỷ Mỹ kim từ chính quyền liên bang và chính quyền tiểu bang, qua các chương trình MediCal (tiểu bang) và MediCare (liên bang).

Hội đồng CalOptima hiện đang có các thành viên:

Ông Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát OC
Ông Clay Châu, giám đốc Sở Y Tế OC
Ông Clayton Corwin, chủ tịch công ty StoneCreek
Bà Isabel Becerra, tổng giám đốc liên minh các trung tâm y tế công cộng OC (Coalition of Orange County Community Health Centers)
Ông Giám Sát Viên OC Doug Chaffee
Bác Sĩ Nhi Khoa Mary Giammona
Luật Sư J. Scott Schoeffel
Bà y tá Nancy Shivers
Bác Sĩ Trần Triệu chuyên giải phẫu bàn chân
Bà Giám Sát Viên OC Lisa Bartlett

Báo Voice of OC đưa ra nhận xét rằng CalOptima đã có lịch sử náo động từ nhiều năm trước, liên quan đến các giám sát viên.

Chẳng hạn như vào năm 2011 bà Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã tìm cách cải tổ hội đồng CalOptima nhằm gia tăng ảnh hưởng của những người làm việc trong ngành y tế. Hậu quả là trong vòng hai năm sau đã có tới 16 giám đốc rời bỏ CalOptima, khiến cơ quan này bị thiếu người trong nhiều chức vụ quan trọng.

Về phần Andrew Đỗ, ông từng là phụ tá của bà Janet Nguyễn, trước khi ông đắc cử chức giám sát viên năm 2015 và sau đó hai người kình địch nhau. Từ khi nắm chức giám sát viên và chức chủ tịch của Hội Đồng Giám Sát, ông Andrew Đỗ cũng muốn tạo ảnh hưởng tại CalOptima và nay ông là chủ tịch của hội đồng điều hành chương trình chăm sóc sức khỏe công cộng này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Người Việt được làm Giám Sát Viên quận Cam: chuyên quá hay. Chỉ có điều là đôi khi quý vị đả lẫn nhau, lùng tùng xòe, thật là...thật đáng tiếc....đáng tiếc thật....là.... 一 些 越 南 人 達 到 了 橙 縣 主 管 的 位 置 : 非 常 了 不 起 。 重 點 是 有 時 候 他 們 打 架 ,可 惜 ……可 惜…… Certains vietnamiens ont atteint la position de contrôle du comté d'Orange : c'est remarquable. Le fait est que parfois ils se battent, quel dommage... quel dommage...
mike nguyen đã nói: Tranh gianh quyen loi va anh huong tai Cal Optima da va dang xay ra tai ban lanh dao va cac nhan vien cap duoi hon la chu tam lam cho tot hon cho cac benh nhan la thanh vien cua Cao OP thuong xuyen duoc doi xu khong tot tai cac phong mach BS, nha thuoc tay...vo trach nhiem ma Cal Op biet nhung khong the che tai. Vi the co nhieu member da roi bo va thich di tu do hon.
advertisements
advertisements