Wednesday, 28/11/2018 - 09:33:58

Tom Umberg tuyên bố đắc cử chức nghị sĩ của Janet Nguyễn


Tom Umberg và Janet Nguyễn

WESTMINSTER - Vào sáng thứ Tư, ông Tom Umberg đã tuyên bố đắc cử trong cuộc đua tranh chức Nghị Sĩ Tiểu Bang đại diện khu vực cử tri 34 mà hiện thời do bà Janet Nguyễn nắm giữ. Ông Tom thuộc đảng Dân Chủ đã gởi thư thông báo tuyên bố đắc cử đến báo chí, trong khi bà Janet Nguyễn thuộc đảng Cộng Hòa đã giữ im lặng, chưa lên tiếng nhận thua cuộc.

Tom Umberg cho biết trong văn thư, “Tôi rất hân hạnh và khiêm tốn trước sự tin tưởng của các cử tri thuộc Khu Vực Nghị Sĩ 34 dành cho tôi để đại diện họ tại Thượng Viện Tiểu Bang. Tôi mong đợi đến ngày làm việc và mang lại quyền lợi cho cộng đồng của chúng ta.”

Trong cuộc bầu cử ngày 6 tháng 11 vừa qua, sau những ngày bị dẫn trước tại các địa phương thuộc hai hạt Los Angeles và Orange mà trong đó phần lớn là các thành phố ở Quận Cam nơi có đông cử tri gốc Việt, ông Tom Umberg đã bắt đầu qua mặt bà Janet Nguyễn vào ngày 19 tháng 11 với hơn 400 phiếu. Từ đó, mỗi ngày khoảng cách giữa ông và bà Janet đã xa dần.

Tính đến chiều thứ Tư vừa qua, 28 tháng 11, ông đã dẫn trước với số phiếu khác biệt là 2,884. Tổng số phiếu của ông Tom Umberg là 134,105 (50.5 phần trăm), và của bà Janet Nguyễn là 131,221 (49.5 phần trăm).

Các phân tích gia nhận xét rằng sự việc ông Tom Umberg đắc cử một phần lớn là nhờ ông có tên tuổi quen thuộc tại Quận Cam. Ông từng là Dân Biểu Tiểu Bang và là một đại tá Bộ Binh về hưu. Vào năm 2007, ông từng thua bà Janet Nguyễn trong cuộc đua tranh ghế giám sát viên khu vực số 1. Ông đã đứng hạng ba và thua bà Janet Nguyễn 1,200 phiếu.

Giáo sư chính trị học Mike Moodian tại hai trường Chapman University và Brandman University nói với báo điện tử Voice of OC rằng, ngoài tên tuổi quen thuộc của Tom Umberg, những cuộc đua nghiêng về phía Dân Chủ khác cũng đã giúp sức cho ông Tom.

Giáo sư Moodian nói, “Ông Umberg không phải là người xa lạ. Ông là một chính khách lâu năm ở Quận Cam. Ông có tên tuổi quen thuộc nên điều đó giúp ông có phiếu. Nếu một ứng cử viên khác không có tên tuổi thì rất khó thắng nổi bà Janet Nguyễn. Điều đó cũng cho thấy Quận Cam đã thay đổi và đồng thời phản ảnh thái độ chống ông Trump.”

Phần lớn khu vực cử tri 34 nằm trong Quận Cam, bao gồm các thành phố như Santa Ana, Garden Grove và Seal Beach, và cũng nối dài vào khu vực đông Long Beach.

Bà Janet Nguyễn đã đại diện khu vực này trong bốn năm qua, tạo nhiều thành tích mà đặc biệt là bênh vực những quyền lợi cho cộng đồng người Việt, như cuộc vận động cho chương trình giảng dạy trong trường học khắp tiểu bang về lịch sử cuộc chiến Việt Nam và cuộc di tản của người tỵ nạn Việt Nam đến Hoa Kỳ.
Thế nhưng trong những tháng tranh cử cuối cùng trước ngày bỏ phiếu, theo ghi nhận của báo Voice of OC, bà Janet Nguyễn đã bị tấn công bởi chính một đồng hương và đồng đảng của bà. Đó là ông Andrew Đỗ, một lãnh đạo Cộng Hòa tại Quận Cam và đang giữ chức giám sát viên. Ông đã chỉ trích bà Janet Nguyễn qua làn sóng phát thanh tiếng Việt, theo tin của Voice của OC.

Khu vực cử tri này đang có gần 400,000 cử tri, và trong số đó có khoảng hơn 62,000 người tự nhận họ là người Việt Nam. Tại Long Beach, ông Umberg đã nhận được hơn 16,700 phiếu, trong khi bà Janet Nguyễn được gần 14,000.

Vào ngày thứ Sáu tuần này, cơ quan bầu cử California sẽ chính thức công bố kết quả bầu cử và công nhận người thắng cuộc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Hoàng Lân đã nói: Janet phạm lỗi nặng khi nói :” Đảng dân chủ Mỹ là Xã hội chủ nghĩa “ .Người Việt theo đảng D.C. ở Quận cam không ít . Có người bỏ qua , có người không bỏ qua . Mất số phiếu này khá bộn !
ba bia đã nói: Tôi thấy mấy đứa Việt Nam hỗn hào đi với chó vào shopping center ; chỉ muốn vả vào mặt nó mả không được , mặt nó cứ vênh lên . Gọi nó là tầu hay là ấn độ thì Mỹ nó biết chứ gọi là Việt nam thì nó không biết . Sao bây giờ nó không khoe chó đi . Chỉ có chó cậy gần nhà , gà cậy gần chuồng !!
Sự thật đã nói: Người bị đánh phá được đắc cử ,kẻ đánh phá thì thất cử ,đây là một bài học cho mọi người đừng tự cao ,đừng gây hận thù v..v..
Hoàng Lân đã nói: Bà Janet Nguyễn đã quá hăng say khi tuyên tryền là đảng dân chủ Mỹ theo khuynh hướng Xã Hội Chủ Nghĩa . Cử tri Mỹ gốc Việt rất hiểu biết và công bằng .
Ho đã nói: dân chủ lấy tiền lo cho dân. cộng hòa lấy tiền lo chiến tranh.
Cử tri Bolsa đã nói: Năm 2016 ông Andrew Đỗ cũng bị bà Janet tấn công và ông ta cũng gian nan lắm mới thắng cử ,năm nay Janet cùng phát Bùi ,nhóm ông Phản Ky Nhơn ủng hộ Josh Lơenthal và đánh phá chụp mũ Tyler Diệp nhưng may mắn thay Tyler đã đắc cử ,hy vọng kể từ nay dân cử gốc Việt sẽ đoàn kết hơn và không còn những chụp mũ ,đánh phá nữa
Advertising