Saturday, 07/10/2017 - 08:32:20

Tom Petty, huyền thoại nhạc rock qua đời ở tuổi 66


Tom Petty cùng ban nhạc the Heartbreakers trình diễn tại đại nhạc hội The Isle of Wight Festival ở công viên Seaclose Park ngày 22 tháng Sáu, 2012 tại Newport, Isle of Wight. (Samir Hussein/ Getty Images)


Đúng lúc xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng tại Las Vegas, thế giới nhạc rock cũng bị chấn động bởi sự từ giã vĩnh viễn của một nhạc sĩ kỳ cựu, nổi tiếng với thái độ bất cần đời, chơi bạo đến cùng được thể hiện qua những ca khúc đã trở thành cổ điển.

Ông Tom Petty đã đột ngột từ trần sau khi bị ngừng tim. Người đại diện của nhạc sĩ kỳ cựu cho biết Tom Petty lên cơn đau tim tại nhà riêng ở Malibu vào sáng thứ Hai, được đưa vào bệnh viện của UCLA, và rồi trút hơi thở cuối cùng lúc 8 giờ 40 phút tối cùng ngày.

Trước đó, nhà chức trách nói tới ngôi nhà ở Malibu lúc 10 giờ 52 phút sáng. Nhân viên y tế cố gắng lấy lại mạch và nhịp tim cho người này, nhưng tình trạng của người này đã quá nguy kịch.

Trong một tuyên bố, người đại diện của huyền thoại Rock 'n' Roll viết rằng, "Thay mặt cho gia đình Tom Petty, chúng tôi đau đớn báo tin về cái chết của người cha, người chồng, người anh, người thủ lãnh, và người bạn Tom Petty. Ông qua đời bình yên giữa vòng tay của gia đình, thành viên ban nhạc và bạn hữu."
Tom Petty từng bước vào thế giới âm nhạc bốn thập niên trước với ban nhạc Tom Petty & The Heartbreakers (Tom Petty và Ban Làm Cho Người Khác Đau Lòng). Ông vừa mới kết thúc chuyến lưu diễn kỷ niệm 40 năm hoạt động văn nghệ của họ tại Hollywood Bowl vào tuần trước.

Tom Petty chào đời tại Gainesville, Florida, vào ngày 20 tháng Mười, 1950. Mặc dù tính tình dễ thương, dễ chịu, ông trải qua một thời thơ ấu khó khăn, sống trong cảnh đói nghèo với một người cha nghiện rượu, luôn đánh đập, ngược đãi người khác, và một người mẹ lúc nào cũng sợ hãi chồng mình.

Tuy nhiên, một cái bắt tay thời thơ ấu với đại danh Elvis Presley trong thập niên 1950 khiến ông quan tâm đến nhạc rock n' roll. Và ở tuổi 17, lấy cảm hứng từ hai nhóm nhạc Beatles và Byrds, Tom Petty từ bỏ học trung học để thành lập ban nhạc rock của ông, Mudcrutch. Sau khi ban nhạc tan rã, ông và một số thành viên của nhóm thành lập "Tom Petty và Heartbreakers," từ đó ông trở thành người tiên phong trong phong trào nhạc rock suốt 40 năm tiếp theo. Năm 2007, Mudcrutch tái hợp và phát hành hai album studio, album "Tom Petty and the Heartbreakers" năm 2008, và album "2" năm 2016.

Dĩa "Tom Petty and the Heartbreakers" đầu đời bị rớt hạng năm 1976. Tuy vậy cuối cùng album vẫn được giải "Vàng," phát hành cùng với hai đĩa đơn "Breakdown" và "American Girl," nhưng album này (cùng hai đĩa đơn) không được đón nhận ồ ạt khi phát hành lần đầu (sau khi được tái phát hành, "Breakdown" xếp hạng 40 trên Billboard Hot 100).

Album "You're Gonna Get It!" năm 1978 được quảng cáo rầm rộ hơn, nhưng đây là album thứ ba của Tom Petty. Album thứ tư "Damn the Torpedoes!" năm 1979 chứng kiến Tom Petty đạt được thành công vang dội, xếp hạng nhì trên Billboard, doanh số gấp ba hai bản nhạc nằm trong top 20 của ông là "Refugee" và "Don't Do Me Like That."

Trong khi phong trào New Wave và Synth-pop thống trị nền âm nhạc của thập niên 1980, Tom Petty vẫn giữ phong cách rock thô ráp, không cầu kỳ bóng bẩy, nhưng vẫn thu hút được giới người hâm mộ trẻ tuổi. Các album Platinum, các tour lưu diễn nối tiếp, và những đĩa đơn ăn khách phát hành đều đặn (bao gồm bản song ca "Stop Draggin" với Stevie Nicks được xếp hạng ba). Sau khi tham gia cùng George Harrison, Bob Dylan, Roy Orbison và Jeff Lynne vào siêu nhóm nhạc "Traveling Wilburys," có một bản được xếp hạng ba trên Billboard 200, Tom Petty tiếp tục cộng tác với Jeff Lynne để ra một đĩa solo, đó là đĩa "Full Moon Fever" năm 1989.

Sự thành công tột bực của Tom Petty có thể được chứng minh từ sau khi album "Damn the Torpedoes!" được phát hành từ một thập niên trước đó, năm lần được trao danh hiệu Platinum, xếp hạng ba trên Billboard 200, tiếp theo đó là bài hát nổi tiếng nhất "Free Fallin'," xếp hạng bảy trên Billboard100. Trong khoảng thời gian hai năm, Tom Petty phát hành một album solo, một album với Traveling Wilburys, và một album với Heartbreakers. Tốc độ làm việc của ông hầu như không chậm lại. Trong ba thập niên tiếp theo, ông tiếp tục phát hành album, dù là với Heartbreakers, hoặc solo, hoặc với Mudcrutch.

Bất chấp mọi thành công ồ ạt, kèm theo danh hiệu của một rocker hạng A, album của Tom Petty chưa bao giờ được xếp hạng 1 trên Billboard, cho tới năm 2014. Năm đó lần đầu tiên album "Hypnotic Eye" được nhảy lên vị trí hạng nhất. Trò chuyện với Billboard sau đó, Tom Petty nói rằng, "Điều tốt duy nhất khi người ta già, là người ta có đủ thông minh để tránh những rắc rối không cần thiết."
Tom Petty được đưa tên vào Rock And Roll Hall of Fame trong năm 2002.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp