Sunday, 30/04/2017 - 06:14:26

Tôm hùm có màu cam đặc biệt được tìm thấy ở xứ WalesANH QUỐC – Một con tôm hùm đã may mắn thoát khỏi số phận bị nấu trong nồi, khi mang trên người màu cam hiếm thấy, vốn chỉ xuất hiện với tỷ lệ 1 trên 30 triệu cá thể. Ngư dân Tristan Wood nhận ra con tôm hùm có cam đặc biệt, và quyết định tặng nó cho một công viên hải dương. Con tôm hùm hết sức nổi bật khi đặt cạnh những đồng loại sẫm màu khác.
Anh Wood cho biết tôm hùm sống thường có màu xanh lá cây ngả nâu sẫm hoặc đen và xanh dương. Con tôm hùm màu cam sáng này được đánh bắt ở vùng biển Ireland phía bắc xứ Wales. "Con tôm hùm này nổi bật lên trong đám tôm bị đánh bắt. Ngay khi trông thấy nó, tôi biết nó hết sức đặc biệt và quyết định phải cứu nó. Trong bao nhiêu năm làm nghề đánh bắt tôm hùm, đây là lần đầu tiên tôi gặp một con tôm màu cam tươi như vậy,” anh Wood nói.
Con tôm hùm đang được các chuyên gia ở công viên hải dương Anglesey theo dõi. Họ khá tò mò về màu sắc của những con non. "Chúng tôi đang chờ những ấu trùng chào đời, để xem chúng có màu cam như con mẹ hay không, và xem liệu con non có phát triển thành màu cam không", ông Frankie Hobro, giám đốc công viên cho biết.

Trung Quốc, Âu Châu Âu hợp tác xây căn cứ trên Mặt Trăng
PHÁP - Cơ quan không gian Châu Âu ESA, có trụ sở tại Paris, và Cơ quan Quản Lý Không Gian Quốc Gia Trung Quốc CNSA, đang tổ chức cuộc đàm phán liên quan đến việc hợp tác xây dựng một căn cứ có người ở trên Mặt Trăng. "Người Trung Quốc có sẵn một chương trình Mặt Trăng đầy tham vọng. Chúng tôi nhận ra rằng để khám phá vũ trụ, phục vụ cho các mục đích hòa bình thì chúng tôi cần hợp tác quốc tế," Pal Hvistendahl, phát ngôn viên của ESA, cho biết.
Ông Johann-Dietrich Wurner, tổng thư ký của ESA, mô tả dự án về "ngôi làng Mặt Trăng" như một bệ phóng quốc tế cho các cuộc thám hiểm Hỏa Tinh trong tương lai. Đồng thời nó cũng là một cơ hội để phát triển du lịch không gian hoặc khai thác mỏ trên Mặt Trăng.
Trung Quốc tương đối chậm chân trong lĩnh vực du hành không gian, nhưng quốc gia này đang gia tăng các chương trình này, kể từ chuyến bay có người lái vào không gian năm 2003, hơn 42 năm sau khi một phi hành gia Liên Xô trở thành người đầu tiên bay vào quỹ đạo Trái Đất.
Tuần trước, CNSA phóng thành công một phi thuyền không người lái để kết nối với trạm không gian của Trung Quốc. CNSA có kế hoạch thu thập các mẫu vật trên Mặt Trăng vào cuối năm nay, và năm tới sẽ mang về các mẫu khoáng sản ở phía bên kia của Mặt Trăng. ESA hy vọng sẽ tham gia phân tích các mẫu vật do chiếc Hằng Nga 5 mang về trong năm nay, cũng như đưa phi hành gia châu Âu lên trạm không gian Trung Quốc trong tương lai.

Giải đáp bí ẩn về thác máu ở Nam Cực
NAM CỰC – Cách đây 106 năm, nhà địa chất người Úc, ông Griffith Taylor, đã phát hiện ra thác nước có màu đỏ như máu, ở sông băng được đặt theo tên ông. Thác này đổ vào hồ băng West Bonney. Ban đầu, nguồn gốc của dòng thác kỳ lạ này được cho là do tảo đỏ. Tuy nhiên, đến năm 2003, các nhà khoa học mới xác định được màu sắc nổi bật này là từ oxit sắt, và nước của thác chủ yếu là từ hồ nước mặn 5 triệu năm tuổi.
Một nghiên cứu gần đây của đại học Alaska Fairbanks và Colorado College của Hoa Kỳ khẳng định sông băng không chỉ có hồ phía dưới, mà còn có hệ thống nước riêng đã tồn tại cả triệu năm. Họ dùng phương pháp định vị bằng tiếng vang để theo dõi dòng nước chảy. Điều khiến nước không bị đóng băng là hệ thống thủy lực vĩnh viễn, trong đó năng lượng nhiệt sản sinh từ quá trình đông đá nước khiến băng xung quanh tan ra.
Thác Máu được coi là “nơi thời gian ngừng lại”, vì mang theo hệ vi khuẩn cổ xưa thu hút các nhà khoa học, và cho họ cơ hội nghiên cứu khả năng tồn tại sự sống trên hành tinh khác mà không cần khoan xuống băng.

Phát hiện hóa thạch trứng khủng long ở Trung Quốc
QUẢNG ĐÔNG – Các nhà nghiên cứu tại Viện khảo cổ học Quảng Đông phát hiện hóa thạch của 5 quả trứng khủng long, bị chôn vùi trong lớp sa thạch tại một địa điểm xây dựng ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Những quả trứng này nằm ở độ sâu khoảng 8 mét. Tại đó, chúng được che lấp và bảo quản từ cuối kỷ Phấn trắng, cách đây khoảng 70 triệu năm.
"Chúng tôi tìm thấy 5 quả trứng. Mặc dù có 3 quả trứng đã bị phá hủy, nhưng vẫn nhìn thấy được. Hai quả trứng còn lại nằm ở sâu trong đá. Trứng có dạng hình tròn, thuộc về khủng long ăn thực vật", Qiu Licheng, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết. Trứng hóa thạch có đường kính khoảng 13 - 14 centimet. Vỏ trứng bị hư hại ở các mức độ khác nhau. Bên trong những quả trứng chứa đầy sa thạch.
Theo nhóm nghiên cứu, thành phố Phật Sơn nằm ở lưu vực Sanshui, nơi có sự phát triển đa dạng của động vật, thực vật trong quá khứ. Điều này có thể giải thích sự xuất hiện của hóa thạch trứng khủng long trong khu vực. "Có hai điều đặc biệt về lưu vực Sanshui. Thứ nhất, đây là nơi rất giàu khoáng chất. Thứ hai là nơi có nhiều hóa thạch, chẳng hạn trứng khủng long từ kỷ Phấn trắng hay hóa thạch cá trong giai đoạn Paleogene. Khám phá này rất quan trọng cho nghiên cứu của chúng tôi về môi trường trầm tích và cổ khí hậu học trong khu vực", Liu Jianxiong, thành viên của nhóm nghiên cứu, nói.

Khỉ béo phì trong sở thú khiến du khách tò mò
THÁI LAN – Một con khỉ trong sở thú Thái Lan bị mắc bệnh béo phì, khiến nhiều người lo ngại tình trạng sức khỏe của nó. Một con khỉ già hơn 20 tuổi trong sở thứ ở Bangkok đã được đặt biệt danh lạ tai là "bác mập,” do tình trạng dư cân của nó. Trước đó, người ta thấy "bác mập" xuất hiện ở một khu chợ nổi tại thủ đô Bangkok. Du khách tới đây thường cho khỉ rất nhiều đồ ăn như dưa hấu, sữa, bánh và hoa quả. Con khỉ tỏ ra rất dạn dĩ và không chê bất cứ món đồ nào. Cho tới khi "bác mập” có cân nặng gấp đôi so với thông thường, người ta thấy lo ngại và vội vàng "giải cứu" bằng cách đưa nó vào khu bảo tồn thiên nhiên Nakhon Nayok.
Tại đây, con khỉ được kiểm tra sức khỏe. Kết quả xét nghiệm cho thấy, "bác mập" hoàn toàn bình thường và cần ăn kiêng để trở lại hình dạng thái cũ. Bác sĩ thú y cho biết: “Con khỉ bị béo phì vì nó ăn tất cả những món đồ du khách mang tới. Sở thích của nó là ăn uống và du khách lại chiều nó quá.” Hiện tại, "bác mập” đang trải qua chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, đồng thời phải vận động như những con khỉ đồng loại để giảm cân. "Chúng tôi cũng có một số con khỉ béo phì khác. Nguyên nhân là do chúng đã già nên ngại vận động và chỉ muốn ngồi ăn cả ngày", bác sĩ cho biết.
Được biết, Thái Lan coi là thiên đường của loài khỉ, khi sở hữu hàng trăm ngàn con hoang dã. Chúng được phép di chuyển tự do trong các khu bảo tồn và rất được du khách yêu mến.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp