Sunday, 13/05/2018 - 10:53:05

Tôm hùm chết hàng loạt ở Bình Ba, vì dân nuôi bừa bãi, không lượm rác


Tôm hùm nuôi ở Vịnh Cam Ranh, có con to đến gần 1 kg, giá triệu đồng. (Dân Trí)

KHÁNH HÒA - Tôm hùm nuôi trên Vịnh Cam Ranh đã bị chết bất ngờ, gây thiệt hại đáng kể cho người dân. Theo thống kê sơ khởi, đảo Bình Ba thuộc xã Cam Bình đã có đến 60,000 con tôm hùm nuôi bị chết kể từ hôm Chủ Nhật, 6/5. Toàn đảo Bình Ba có 34 hộ nuôi khoảng 3,400 con tôm hùm bông và 56,400 con tôm hùm xanh bị chết, tổng thiệt hại ước tính gần 9 tỷ đồng ($394,000).

Loại tôm chết có trọng lượng từ 0.3-0.5kg. Đây là thời điểm tôm phát triển mạnh.
Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Sơn của Cam Ranh cho biết đa số những hộ dân có tôm hùm chết là nuôi tự phát, thiết kế lồng bè không bảo đảm.


Chỉ trong một ngày, có tới 60,000 con tôm hùm chết. (Báo Khánh Hòa)

“Do thời tiết, người dân nuôi sát bờ. Vừa rồi trời có mưa sau đó lại nắng nóng nên môi trường nước thiếu dưỡng khí. Trước đó, chúng tôi đã cảnh báo nhưng người dân lại chủ quan. Sau đó, họ di dời lồng nuôi ra phía xa nên tình hình đã ổn định,” ông Sơn nói.

Vì dân nuôi tự phát, không đăng ký khai báo, không nằm trong vùng quy hoạch nên thành phố sẽ hỗ trợ hay giúp bồi thường.

Thành phố cũng yêu cầu người dân nuôi tôm hùm trên Vịnh Cam Ranh hãy gia tăng thu gom rác, thức ăn thừa thải từ hoạt động nuôi tôm để mang vào bờ.

“Người dân ra cho tôm ăn xong là vứt xuống biển. Chúng tôi đã khuyến cáo rất nhiều lần và sắp tới thành phố sẽ mời các hộ nuôi tôm hùm ngồi lại, yêu cầu nếu không thu gom rác thì phải có một giỏ rác và chở vô bờ để cho đô thị thu gom,” ông Sơn cho biết.

Tỉnh Khánh Hòa có nhiều vùng nuôi hải sản quy mô lớn chạy dọc theo bờ biển tại các huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa, thành phố Nha Trang và thành phố Cam Ranh. Trong đó, vùng nước đảo Bình Ba, Bình Hưng, Cam Lập nằm trên Vịnh Cam Ranh được quy hoạch diện tích nuôi lên tới cả trăm mẫu hecta mặt nước. Lâu nay, đảo Bình Ba được coi là “đảo tôm hùm” nổi tiếng, với hơn 1,000 hộ nuôi tôm.

Tình trạng nuôi quá dày ở khu vực gần bờ khiến tôm hùm Bình Ba không đạt năng suất cao như thời gian trước. Hàng loạt tôm hùm bị chết đột ngột khiến người dân không kịp trở tay. Cơ quan chức năng đang tìm nguyên nhân khiến tôm chết. Tuy nhiên để có kết quả chính xác thì vẫn phải chờ kiểm tra mẫu nước và tôm chết đã được đem đi xét nghiệm.

Trước đó, bão số 12 (Damrey) vào cuối năm ngoái đã khiến hơn 35,700 lồng bè nuôi tôm hùm tại tỉnh Khánh Hòa bị vỡ tan tành.
(Môi Trường & Cuộc Sống, Dân Trí)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising