Sunday, 22/07/2018 - 09:16:39

Tôm càng xanh nuôi ao đất, bán giá hời, lời caoTôm được chuẩn bị bán (Dân Việt)


HÀ NỘI - Tình hình dịch bệnh, thời tiết bất thường, giá cả bấp bênh khiến nghề nuôi thủy sản ở nhiều nơi tại Việt Nam gặp khó khăn. Nhiều người dân đã bỏ ao trồng hoặc chuyển đổi ngành nghề sản xuất, chăn nuôi.

Trong khi đó tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Nam ở thôn 3, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì lại tìm được hướng đi mới hiệu quả. Ông đã tìm hiểu các mô hình nuôi trồng thủy sản, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi của những người đi trước và quyết định chuyển sang nuôi tôm càng xanh.

Đây là ngành nuôi có khả năng thích nghi với điều kiện sinh thái, khí hậu tại địa phương, có thị trường tiêu thụ ổn định.

Ông Nam nói với báo Dân Việt, “Năm nay, gia đình tôi mạnh dạn thả nuôi 50,000 con tôm giống trên diện tích ao 5,000 mét vuông, tỷ lệ nuôi sống đạt khoảng 60%, trọng lượng tôm trung bình 35 - 40 gram/con, giá bán 170,000 đồng ($7.50) /kg, thu về lợi nhuận đến 80 triệu đồng ($3,500), sau khi đã trừ hết chi phí. Nguồn tôm sống nuôi trong ao vẫn hiện vẫn còn dồi dào.”
 

Ông Nguyễn Văn Nam tại ao nuôi tôm càng xanh của gia đình. (Dân Việt)

Theo ông Nam, trong quá trình nuôi, việc tăng cường ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật như dùng chế phẩm sinh học, thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường (pH, oxy, NH3/NH4) của ao nuôi, sử dụng và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với giai đoạn phát triển của tôm, sẽ góp phần hạn chế rủi ro do bệnh. Ngoài ra, ông còn cho tôm ăn kết hợp thức ăn tươi sống như cá băm nhỏ nhằm hạn chế chi phí.
Ông Nam cho biết, để nuôi tôm càng xanh đạt hiệu quả cao nhất, bà con cần lưu ý các vấn đề sau:

- Con giống lúc đầu thả nên chọn tôm giống toàn đực để tránh hao hụt.

- Trong quá trình nuôi nên chú ý quan sát xem tôm chuẩn bị lột vỏ thì tác động chế phẩm sinh học để tôm lột vỏ đồng đều, tránh tôm ăn lẫn nhau.

- Sau ba tháng, nên kết hợp thức ăn công nghiệp với thức ăn tươi sống để giảm giá thành. Tỷ lệ là 40% thức ăn công nghiệp,  cho ăn vào buổi tối tầm từ 22 giờ và 60% thức ăn tươi sống như (cá tạp băm nhỏ, ốc bươu vàng), cho tôm ăn vào sáng lẫn chiều.

- Sau 6 tháng nuôi tôm đạt 35-40g thì bắt đầu thu hoạch. Trước khi thu nên chọn thời điểm lúc tôm lột xác ít nhất trong cơ cấu quần đàn nhằm thu lại lợi nhuận cao nhất.

Theo kinh nghiệm của ông Nam: Đầu tư vào nuôi tôm càng xanh trong thời điểm hiện nay là rất thích hợp. Tôm sinh trưởng và phát triển rất tốt, chi phí thức ăn cũng không quá tốn kém nhờ kết hợp thức ăn công nghiệp và tươi sống. Đầu ra luôn ổn định nên mô hình nuôi tôm càng xanh có thể nhân rộng ra nhiều địa phương khác.

Tôm càng xanh là thực phẩm có chứa hàm lượng canxi, dinh dưỡng cao, thịt tôm càng xanh được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: tôm càng xanh hấp bia, tôm càng xanh kho tàu, tôm càng xanh sốt bơ tỏi, tôm nướng, được ưa chuộng.
(Dân Việt)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising