Wednesday, 07/02/2018 - 08:28:30

Tôi mong chờ chuyện đó

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hai tuần trước -ngày 24 tháng Giêng, 2018- tổng thống nói, “Im looking forward to it, actually,” (thật ra, tôi mong chờ chuyện đó); chuyện đó là chuyện ngồi đối diện với chưởng lý Robert S. Mueller III, và trả lời những cáo buộc cho là bộ tham mưu tranh cử của tổng thống liên lạc với người Nga, để những người này giúp ông đắc cử.


Tôi mong chờ chuyện đó

Tổng thống còn tuyên bố sẵn sàng trả lời Mueller trong tình trạng hữu thệ. Không có lý do để nói là tổng thống không “mong chờ,” nhưng toán luật sư được mướn để bênh vực ông lại quyết liệt ngăn cản ông thực hiện điều mong chờ đó.

John Dowd nói thẳng là ông ta sẽ không để tổng thống rơi vào cạm bẫy của Mueller; Dowd là luật sư trưởng của nhóm luật sư đang tận lực bảo vệ tổng thống trước nguy cơ phạm pháp- nguy cơ có thể đưa đến nhiều biện pháp nguy hại -như bị truy tố, hoặc bị truất phế.

Tuyên thệ để nói thật, nói toàn bộ sự thật, có thể là điều Mueller không đòi hỏi ông làm, nhưng dù không tuyên thệ mà man khai với nhân viên điều tra, tổng thống vẫn phạm tội hình sự; điều Dowd muốn tránh bằng mọi cách. Ông ngại tổng thống có thói quen không nói thật.

Trong một cuộc gặp gỡ với phóng viên truyền thông tại Tây Hiên Bạch Cung, tổng thống nói với họ, "Không hề có bất cứ một cuộc thông đồng nào cả, hoàn toàn không có; do đó tôi muốn gặp chưởng khế Mueller, để bảo ông ta một chữ no, there is nothing.”

Nhưng Dowd biết là cuộc gặp gỡ sẽ không giản dị như vậy, tổng thống sẽ bị vài công tố viên lão luyện gài vào nhiều câu hỏi mà ông không thể ngay thẳng phủ nhận được.


John Dowd

Nhiều lần Dowd đã trực tiếp liên lạc với Mueller và bộ tham mưu của ông này, thảo luận chi tiết về một cuộc thẩm vấn -nếu cuối cùng, ông không tránh được việc tổng thống phải trả lời vị chưởng lý đặc trách điều tra ông.

Tổng thống cho là mọi việc ông làm đều có thể bị xuyên tạc là “obstruction” - cản trở công lý; ông tâm sự với khoảng 20 phóng viên trong cuộc gặp gỡ tại Tây Hiên; ông bảo họ là cuộc điều tra về việc ông thông đồng với Nga chỉ có một mục đích duy nhất là làm lu mờ hào quang đắc cử của ông. Ông bảo họ là ông thất vọng về thái độ nặng tiền kiến truyền thông dành cho ông.

Mặc dù ông không thích dàn luật sư thượng thặng của Hoa Kỳ bảo vệ ông, luật sư Dowd vẫn tiến hành việc dàn xếp những biện pháp an toàn tối thiểu như -giới hạn những chủ điểm Mueller và bộ tham mưu của ông ta có thể căn vặn tổng thống.

Dowd mới được tuyển chọn từ hơn một tháng, trước đó, luật sư Ty Cobb đứng đầu dàn luật sư có trọng trách bênh vực tổng thống. Cobb chủ trương tổng thống phải gặp chưởng lý đặc biệt Mueller


Luật sư Ty Cobb

Chính Dowd cũng nể phục những thành tích pháp lý của Cobb. Ông này đặt trọng tâm nỗ lực của toán luật sư bảo vệ tổng thống vào việc tháo gỡ những ràng buộc Mueller đang có trong tay về vai trò của cậu trưởng nam Donald Trump Jr., và cậu rể Jared Kushner trong cuộc gặp gỡ hôm mùng 9 tháng Sáu, 2016 -hai tuần sau ngày Trump thắng cuộc bầu nội bộ của đảng Cộng Hòa - với cô luật sư Natalia Veselnitskaya - người Nga, thân cận với điện Kremlin. Họ gặp nhau tại Trump Tower vùng New York City. Cô nhắn với họ là cô có tài liệu bêu xấu ứng cử viên Hillary Clinton.


Natalia Veselnitskaya


Jared Kusher


và Donald Trump Jr.

Cả hai cậu Donald Jr., Kusher và ông Manafort -cố vấn tranh cử của Trump đều đã bị thẩm vấn. Toán điều tra viên dưới quyền chưởng lý Mueller xoáy vào cuộc họp giữa cô luật sư Nga với những thân nhân và viên chức thân cận với ứng cử viên Donald Trump để đặt vấn đề người Nga can dự vào cuộc bầu cử 2016.
Ty Cobb quan niệm việc Trump bị thẩm vấn là điều không thể tránh, căn cứ vào việc tổng thống Bill Clinton năm 1998 cũng đã bị thẩm vấn quay phim tại Phòng Bản Đồ Bạch Cung; cuồn phim được chiếu lại cho một đại bồi thẩm đoàn của Hoa Thịnh Đốn coi để luận tội.

Việc tổng thống Richard Nixon từ chối không đệ nạp những băng vi âm ghi nhận nhiều cuộc thảo luận kín với nhân viên thân tín, khiến vấn đề phải chuyển đến Tối Cao Pháp Viện, và Viện này đã xử là -cũng như mọi công dân khác- tổng thống phải tuân hành luật pháp, đáp ứng nhu cầu của chưởng lý trong cuộc điều tra.
Cuối cùng ông Nixon phải từ nhiệm để không bị truy tố


Biểu tình đòi truy tố Nixon

Một viên chức tư pháp cao cấp -ông Neal K. Katyal- làm việc trong chính phủ Obama, nhận định, "tiền lệ của tổng thống Nixon cho thấy là quý vị tổng thống không cưỡng lại được, lời yêu cầu của nhân viên công lực; họ phải đáp ứng lời mời của chưởng lý, và phải trả lời những câu chất vấn. Những việc đó cũng chỉ đúng với lời họ tuyên thệ là sẽ nghiêm chỉnh thi hành luật phát quốc gia."

Tính hiếu thắng và thói quen phát ngôn trước khi cân nhắc của tổng thống làm ông Ty Cobb ngần ngại, trong lúc John Dowd khuyến cáo tổng thống không nên đối diện với Mueller, mà chỉ chấp nhận trả lời trên giấy, những câu hỏi được viết ra của chưởng lý đặc trách.

Thái độ không hưởng ứng của tổng thống có thể khiến ban chưởng lý đặc trách ký subpoena (lệnh triệu dụng), và câu hỏi kế tiếp là tổng thống có phải tuân theo lệnh đó không?

Tiền lệ của hai vị tổng thống Bill Clinton và Richard Nixon cho thấy là không ai chống được lệnh triệu dụng.
Yếu tố thúc đẩy cuộc điều tra gia tăng tốc độ là cuộc bầu cử giữa kỳ 2018; cuộc bầu cử đó có thể làm nhiều dân biểu Cộng Hòa bớt hăng hái ủng hộ tổng thống, trong lúc họ bận rộn đối diện với cử tri.

Mặt khác, cuộc điều trần của tổng thống cũng gây ảnh hưởng ngược lại cho cuộc bầu cử giữa kỳ; chính sách xã hội và thuế khóa của ông đang dồn lợi tức về cho giới đại gia, khiến nhiều người nghèo đổi cách bỏ phiếu.
Nhưng đó là chuyện còn xa đến chín tháng nữa, câu hỏi hôm nay là, mặc dù tuyên bố ông mong chờ đối diện với chưởng lý Mueller, tổng thống có đáp ứng lời mời của phòng Chưởng Lý Đặc Trách, hay ông chờ ông Mueller ký subpoena?

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nngo đã nói: Những tài liệu của cụ già NĐT trong bài viết này hoàn toàn bố láp của bọn Dân Chủ ba que xỏ lá . Bọn DC hơn 8 năm nay chơi những trò bẩn thỉu chính trị. Trump là loại "Cây ngay không bị chết đứng" chờ xem bọn Obama, John Kerry, Peter Strozk, Lisa Page, Mccabe do bon Clinton và Obama "trồng" vào FBI và tên Comey chỉ là tên "theo đóm ăn tàn" tưởng rằng Clinton sẽ thắng nên tính bỏ qua chuyện "file server leak". Ông NĐT muốn làm cái loa không công cho bọn Phá Hoại đất nước Hoa Kỳ (Bọn Dân Chủ) Chúng nó chỉ mong kiếm lá phiếu để duy trì cái quyền ăn cướp của nó mà thôi . Còn ông già Nguyễn Đạt Thịnh săp xuống lỗ rồi mà tiếc chi vài trăm bạc tiền ăn mày xã hội Mỹ mà tán tận lương tâm mình ủng hộ bọn gian manh ?
thu truong đã nói: Bằng chứng trong bản lưu thư Ủy ban thuộc đảng Dân chủ Q.gia và bà Clinton đã chi trả $160,000 thông qua Fusion GPS cho sự dàn dựng hồ sơ Steel dossier đã tạo phần thiết yếu dẫn đến FISA và mặt khác chứa ý đồ, âm mưu ngăn chặn không cho ông Trump được bầu làm TT, và khi dân bầu rồi thì cố tình ngăn chặn ông làm việc, tìm đủ mọi cách để hạ bệ, hậu quả sự việc kéo dài đến ngày nay, làm cho cả nước điên đầu. Và như mọi người mở mắt đã thấy, khi dân bầu rồi thì họ cố tình ngăn chặn ông TT làm việc, tìm đủ mọi cách để hạ bệ, hậu quả sự việc kéo dài đến ngày nay, làm cho cả nước điên đầu. BTP và CĐTLB không đến nổi kém khả năng. Nhưng việc điều tra chuyện Rách-sà, Rách sà… đến nay không tìm thấy chút tăm hơi gì, và mỗi ngày lòi thêm một thứ cong queo gian manh của DC không dính gì tới cái kết quả đặt trước la ông Trump thông đồng với Nga. Dân Mỹ kỳ này khổ thiệt! Không có kẻ mưu sâu, chằng chịt, rắc rối thì đâu phải tốn cả hàng triệu dollars tiền thuế và phải ngoáy tai nghe hoà hoài. Từ vụ hơn 3000 emai, trong đó có chứa tài liệu bí mật quốc gia, mà bà Chúa xứ Hoa Kỳ tròng tréo quanh co, rồi hủy bằng chứng bằng búa đập nát các phương tiện lưu trử. Người lớn thì đảng này phái kia, còn trẻ em thì lòng trong trắng; cứ hỏi em bé năm tuổi thử xem nó nói thế nào, có gian manh không? Thế mà, đến nay có nhiều kẻ mặt mày bảnh bao, xưng danh ông này bà nọ, có ăn học vẫn không thấy? Như thế mà phây phây, không có tội gì tron gkhi một anh lí hải quân chỉ chụp mấy tấm hình mà ở tù hai năm! Thời đại thật kỳ quái, có chính phủ dâ bầu lại còn kẻ thù nghịch làm chính phủ chìm. Bình dân ắt không tránh khỏi cảm giác như chung quanh toàn là ma chứ không còn là người! Nhiều người ngay thấy ngứa mắt, muốn ông Trump đuổi quách ông Muller, Cố vấn đặc biệt điều tra cáo buộc Nga chen vào bầu cử Mỹ và nhất là Rosenstein vì có dây nhợ với vấn đề FISA. Nhưng bình dân nghĩ để cho họ tiếp tục làm việc cũng như để cho họ rán ăn hết những đồ họ xào nấu chắc là hay hơn. Bình dân tốt hơn hết l