Thursday, 09/07/2020 - 09:41:15

Tối Cao Pháp Viện yêu cầu TT Trump giao hồ sơ thuế cho công tố viên


Phát Ngôn Viên Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany đang trả lời các câu hỏi của giới truyền thông ngày thứ Năm, kể cả về hồ sơ thuế của Tổng Thống Trump. (Win McNamee/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Không ai được đứng bên trên luật pháp kể cả tổng thống. Trong phán quyết được công bố sáng thứ Năm, tòa án cao cấp nhất của Hoa Kỳ đã yêu cầu hãng kế toán Mazars USA phải giao hồ sơ tài chính, gồm cả bản khai thuế, của Tổng Thống Donald Trump, cho công tố viên New York.

Phán quyết với số phiếu 7-2 của Tối Cao Pháp Viện yêu cầu Mazars USA, một công ty kế toán lâu năm của ông Donald Trump, phải giao cho công tố viên các hồ sơ tài chính đang được yêu cầu trong một cuộc điều tra hình sự. Tòa án cũng nói rằng tổng thống không có quyền miễn trừ tuyệt đối với điều tra hình sự.

"Từ 200 năm trước, một thẩm phán vĩ đại của tòa án chúng ta đã xác định rằng không có công dân nào, thậm chí tổng thống, tránh được trách nhiệm chung là phải cung cấp bằng chứng khi được triệu tập trong một vụ kiện hình sự. Hôm nay chúng tôi tái khẳng định nguyên tắc đó,” tòa án cho hay.

Tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện cũng mang lại một phần thắng lợi cho Tổng Thống Trump, khi trả lại cho tòa cấp dưới vụ kiện của các ủy ban Hạ Viện muốn đòi công khai thuế và hồ sơ tài chính của Tổng Thống Trump.

Sau phán quyết của tòa, Tổng Thống Trump đăng Twitter nói rằng ông là nạn nhân của một vụ "truy tố chính trị.”

"Đây hoàn toàn là một vụ truy tố chính trị,” ông Trump viết. “Tôi đã thắng trong cuộc săn phù thủy của Mueller, và bây giờ tôi phải tiếp tục chiến đấu tại New York. Đây là điều không công bằng với tổng thống hay chính quyền này!”

Không như các tổng thống trước đây, ông Trump từ chối công khai hồ sơ thuế cùng thông tin về tài sản và hoạt động của hãng bất động sản gia đình Trump Organisation.

Công tố viên Cyrus Vance của tòa New York đã yêu cầu hãng kế toán Mazars USA phải cung cấp hồ sơ thuế của tổng thống, với lý do điều tra số tiền “bịt miệng” trả cho nhiều người, gồm cả hai phụ nữ tuyên bố từng có quan hệ tình ái với ông Trump vào trước cuộc bầu cử năm 2016.

Trong khi đó, các luật sư của ông Trump cho rằng tổng thống có quyền miễn trừ điều tra khi còn tại nhiệm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising