advertisements
Sunday, 10/11/2019 - 10:27:48

Tối Cao Pháp Viện sắp xét chương trình DACA

Vào tuần tới, Tối Cao Pháp Viện sẽ cân nhắc về chương trình DACA, một chương trình thời Obama cho phép cư trú và làm việc đối với những người nhập cư lậu được cha mẹ đưa vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ tuổi, thường được gọi là các Dreamers.
Chương trình DACA được phần lớn các chính trị gia ủng hộ, cả Dân Chủ và Cộng Hòa. Tuy nhiên, tương lai của các Dreamers vẫn còn rất mơ hồ. Chính phủ Trump muốn chấm dứt DACA, vì cho rằng đây là một chương trình bất hợp pháp. Trong khi đó, Quốc Hội vẫn chưa thể tìm được một giải pháp đồng thuận nào để bảo vệ các Dreamers.
Chương trình DACA nhận được nhiều sự ủng hộ, không chỉ từ phía Dân Chủ mà từ cả các cử tri Cộng Hòa. Nhiều người Cộng Hòa cho rằng không nên đem trẻ em ra làm công cụ chính trị, và cũng không nên trục xuất các di dân lậu trẻ tuổi về lại một quốc gia mà họ chưa hề biết tới.
Tuy nhiên, cũng có một nhóm cử tri Cộng Hòa cho rằng những người Dreamers không đáng được bảo vệ. Phe bảo thủ Cộng Hòa nói rằng họ rất bất mãn với tình trạng nhập cư bất hợp pháp, và những người di dân lậu nên quay lại quê hương để nộp đơn xin nhập cư, và chờ đợi theo đúng thời hạn quy định của pháp luật.
Chương trình DACA hiện đang bảo vệ khoảng 650,000 di dân lậu và cho phép họ được làm việc hợp pháp. Các chính trị gia Dân Chủ đã đề nghị điều mà họ gọi là một sự nhượng bộ, trong đó, họ sẽ cung cấp nhiều tỷ Mỹ kim để xây tường biên giới, đổi lấy việc chính phủ mở đường trở thành công dân cho các Dreamers. Tổng Thống Trump từng nói rằng ông muốn tìm cách để hỗ trợ các di dân lậu trẻ tuổi, nhưng cho đến nay, tổng thống đã từ chối một số đề nghị thỏa thuận, sau khi bị chỉ trích bởi các nhóm chống di dân lậu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements