Friday, 13/12/2019 - 08:02:09

Tối Cao Pháp Viện nhận đơn kháng án trong nỗ lực bảo vệ hồ sơ tài chính của Trump


Tổng Thống Donald Trump bắt tay Chánh Thẩm Phán John Roberts của Tối Cao Pháp Viện trong lần đến Quốc Hội đọc diễn văn tường trình lần đầu tiên năm 2017. (Alex Wong/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý xem xét đơn kháng án của Tổng Thống Donald Trump trong ba vụ kiện riêng biệt, liên quan đến các trát đòi cung cấp hồ sơ tài chính, đóng thuế của ông Trump, từ các ủy ban Hạ Viện và một công tố viên ở New York.
Tổng Thống Donald Trump đang tìm cách ngăn cản các trát đòi cung cấp hồ sơ tài chính, bao gồm hồ sơ thuế, dữ liệu ngân hàng, và các tài liệu khác, theo yêu cầu của nhiều ủy ban Hạ Viện do Dân Chủ dẫn đầu. Các ủy ban này đang điều tra cáo buộc tham nhũng và việc nước ngoài can thiệp bầu cử Hoa Kỳ, và không liên quan đến quá trình luận tội hiện nay ở Hạ Viện.

Đồng thời, Công Tố Viên Cyrus Vance tại tòa Manhattan, một người Dân Chủ, cũng đòi cung cấp hồ sơ thuế của tổng thống để phục vụ một cuộc điều tra hình sự nhắm vào ông Trump, tổ chức Trump Organization, và công việc kinh doanh địa ốc của gia đình Trump.
Các phiên tranh luận sẽ được tổ chức vào tháng Ba và phán quyết cuối cùng được đưa ra vào thángSáu. "Chúng tôi hài lòng khi Tối Cao Pháp Viện đồng ý xem xét ba vụ kiện của tổng thống. Các vụ kiện này đều có những vi phạm hiến pháp nghiêm trọng,” ông Jay Sekulow, luật sư của riêng của ông Trump cho biết.
Trong khi đó, các lãnh đạo Dân Chủ tại Hạ Viện lại tỏ ra thất vọng, vì quyết định của Tối Cao Pháp Viện sẽ giúp các hồ sơ tài chính của ông Trump được bảo vệ trong thời gian tới.
“Rất đáng tiếc, người Mỹ sẽ phải chờ thêm vài tháng nữa để có phán quyết cuối cùng,” Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói. “Chúng tôi tin rằng Tối Cao Pháp Viện sẽ bảo vệ Hiến Pháp, duy trì phán quyết của tòa cấp dưới, và bảo đảm quyền giám sát của Quốc Hội.”

Trong các vụ kiện liên quan đến Tổng Thống Trump, một tòa kháng án đã cho phép bồi thẩm đoàn ở New York gởi trát yêu cầu hãng kế toán Mazars phải nộp hồ sơ tài chính của ông Trump. Các luật sư của tổng thống kháng án, cho rằng các công tố viên muốn điều tra ông Trump để thăng tiến sự nghiệp hay ghi điểm chính trị.
Trường hợp thứ hai là tòa kháng án ở Washington ủng hộ việc Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện gởi trát cho hãng Mazars. Trong vụ thứ ba, các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện sẽ xem xét phán quyết của tòa cấp dưới, cho phép thực hiện trát đòi của Ủy Ban Tình Báo và Ủy Ban Tài Chính Hạ Viện, nhắm vào hồ sơ liên quan đến ông Trump tại ngân hàng Deutsche Bank và hãng Capital One Financial Corp.
Các luật sư của ông Trump nói rằng các trát đòi hồ sơ tài chính không phục vụ mục đích lập pháp, mà chỉ nhằm “bới bèo ra bọ,” tìm cách bôi nhọ tổng thống.
Các phán quyết của tòa kháng án nếu được thi hành sẽ công bố một số chi tiết về quyền lợi kinh doanh của ông Trump. Các chuyên gia pháp lý nói rằng, việc Tối Cao Pháp Viện nhận nghe các đơn kháng án của tổng thống không có nghĩa là ông Trump chắc chắn sẽ chiến thắng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising