advertisements
Tuesday, 24/08/2021 - 08:37:11

Tối Cao Pháp Viện duy trì chính sách bắt buộc người xin tị nạn phải chờ đợi ở Mexico


Di dân vừa đến El Ceibo, Guatemala ngày 19 tháng 8, 2021, sau khi bị trục xuất từ vùng biên giới Mỹ và Mễ Tây Cơ. (Johan Ordonez/ AFP via Getty Images)

 

Trong phán quyết được công bố hôm thứ Ba, Tối Cao Pháp Viện đã quyết định tiếp tục duy trì một phán quyết của tòa cấp dưới, vốn yêu cầu chính phủ Biden phải tái ban hành một chính sách có từ thời Tổng Thống Trump, buộc di dân phải chờ đợi ở Mễ Tây Cơ khi xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Với tỷ lệ bỏ phiếu 6-3, Tối Cao Pháp Viện nói rằng chính phủ nhiều khả năng đã vi phạm luật liên bang, khi tìm cách hủy bỏ chương trình Migrant Protection Protocols, vốn có tên gọi không chính thức là “Remain in Mexico” (Ở lại Mễ Tây Cơ).

Hiện chưa rõ bao nhiêu người sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này. Theo phán quyết trước đó của tòa cấp dưới, chính phủ phải “cố gắng hết sức” để tái khởi động chương trình này.

Một thẩm phán liên bang tại Texas trước đây đã ra lệnh tái áp dụng chương trình “Migrant Protection Protocols,” bắt đầu từ tuần lễ ngày 16 tháng 8. Chính phủ Biden sau đó yêu cầu được hoãn thi hành mệnh lệnh của tòa liên bang, nhưng đều bị tòa án và cả tòa kháng án địa hạt 5 từ chối.

Trong phán quyết ngày thứ Ba, Tối Cao Pháp Viện viết, chính phủ đã không chứng minh được rằng, việc hủy bỏ chương trình Migrant Protection Protocols “không phải là một quyết định tùy tiện và bất thường.”

Ba thẩm phán bỏ phiếu chống đều là các thẩm phán phe cấp tiến.

Dưới thời Tổng Thống Donald Trump, chính sách Migrant Protection Protocols yêu cầu các di dân xin tị nạn tại Hoa Kỳ phải quay trở về Mexico khi chờ xét duyệt.

Mục tiêu của chương trình là nhằm giảm số lượng di dân xin tị nạn. Tuy nhiên, giới chỉ trích cho rằng chương trình này đã tước đi quyền lợi hợp pháp của di dân khi họ xin được bảo vệ tại Hoa Kỳ, và buộc di dân phải chờ đợi trong nguy hiểm tại các thành phố biên giới của Mexico.

Đơn kiện yêu cầu tái ban hành chương trình Migrant Protection Protocols được nộp bởi các tiểu bang Texas và Missouri.

Trong khi đó, chính phủ Biden nói rằng tổng thống “có toàn quyền quyết định chính sách di trú,” và Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas có quyền quyết định việc có nên gởi trả người xin tị nạn về lại Mexico hay không.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements