Tuesday, 12/11/2019 - 07:20:05

Tối Cao Pháp Viện có khuynh hướng bênh Trump để chấm dứt chương trình bảo vệ 700,000 di dân trẻ


Đoàn người bênh vực chương trình DACA đang biểu tình bên ngoài Tối Cao Pháp Viện hôm Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019. Nhiều người đã tham gia một cuộc đi bộ từ thành phố New York đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn để kêu gọi Tối Cao Pháp Viện hãy bày tỏ lòng nhân đạo đối với DACA, tức là cho phép những di dân bất hợp pháp được ở lại khi họ đến Hoa Kỳ lúc còn nhỏ tuổi. (Jose Luis Magana/ AFP via Getty Images)


Vào ngày thứ Ba, các thẩm phán bảo thủ chiếm đa số trong Tối Cao Pháp Viện đã tỏ ra nghi ngờ về tính hợp pháp của chính sách DACA được ban hành thời chính phủ Barack Obama. Chính sách của Obama đã cho phép khoảng 700,000 di dân bất hợp pháp trẻ tuổi được sống và làm việc tại Hoa Kỳ.
Khoảng 1 phần 4 số người được DACA bảo vệ hiện đang sống tại California. DACA được viết tắt từ “Deferred Action for Childhood Arrivals” (Trì hoãn thi hành luật đối với những di dân đến Mỹ khi còn nhỏ tuổi).
Chánh Thẩm Phán John Robert, người có nhiều khả năng sẽ có lá phiếu quyết định, đã nghe ý kiến tranh luận của cả hai bên và chưa đưa ra bình luận gì, nhưng ông có vẻ đồng ý với lập trường của chính phủ Trump, vốn cho rằng chương trình DACA là bất hợp pháp.

Luật sư chính phủ Noel Francisco đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ quyết định của ba tòa cấp dưới, và cho phép tổng thống được thu hồi chương trình DACA. Ông Francisco gọi DACA chỉ là một biện pháp tạm thời, và có thể được đình chỉ bất kỳ lúc nào. Chính phủ cũng cho rằng về bản chất, chương trình DACA là bất hợp pháp, vì đã vượt quá quyền hạn của tổng thống.
Trong khi đó, luật sư đại diện cho các di dân lậu, ông Ted Olson, nói rằng việc hủy bỏ DACA sẽ gây gián đoạn cuộc sống của hàng trăm ngàn người cùng gia đình của họ, cũng như các cơ sở thương mại và lực lượng an ninh.

Cả bốn thẩm phán thuộc phe cấp tiến đã nhiều lần chất vấn các luật sư của Tổng Thống Trump, cho thấy họ sẽ bỏ phiếu để bênh vực DACA. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu họ sẽ có được lá phiếu thứ 5 từ phe bảo thủ hay không.
Vụ kiện được coi là một phép thử đối với quyền hạn của tổng thống. Các luật sư chính phủ cho rằng Tổng Thống Trump cho rằng đình chỉ DACA, do cựu Tổng Thống Obama đã lợi dụng quyền hành pháp để ra lệnh tạm hoãn trục xuất đối với các di dân lậu được đưa vào Hoa Kỳ khi còn là trẻ em.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements