Monday, 11/06/2018 - 08:15:27

Tối Cao Pháp Viện cho phép Ohio thanh lọc hàng ngàn cử tri ra khỏi các danh sách


Cử tri đang chờ đến phiên bỏ phiếu tại Ohio trong mùa bầu cử 2016. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Với số phiếu 5-4 ngày thứ Hai, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra một phán quyết thuận lợi cho chính quyền tiểu bang Ohio, trong một cuộc tranh luận về phương pháp mà tiểu bang này áp dụng để loại bỏ người dân ra khỏi các danh sách cử tri. Các nhóm dân quyền nói rằng phương pháp này không khuyến khích giới cử tri thiểu số tham gia bầu cử.

Có tới mười mấy tiểu bang bảo thủ khác cho biết họ sẽ áp dụng một phương pháp loại bỏ cử tri tương tự nếu Ohio thắng cuộc, coi đó là một cách thức để giữ cho các danh sách cử tri ghi danh của họ được chính xác và cập nhật.

Giáo sư Rick Hasen, một chuyên gia về luật bầu cử tại đại học University of California, Irvine, dự đoán rằng việc Ohio thắng kiện sẽ làm tăng vọt những cuộc khẩu chiến về việc bỏ phiếu giữa các chính đảng.

Ông nói, “Bạn sẽ thấy có thêm nhiều tiểu bang ủng hộ phe Cộng Hòa tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc loại bỏ người ra khỏi các danh sách ghi danh cử tri.”

Tất cả các tiểu bang đều có những thủ tục để loại bỏ ra khỏi các danh sách ghi danh tên của những người đã dời đi, và do đó không còn hội đủ điều kiện để bỏ phiếu trong một địa hạt bầu cử. Vấn đề đưa ra trước Tối Cao Pháp Viện là liệu việc một cử tri quyết định không tham gia một số cuộc bầu cử nào đó có thể là nguyên nhân gây ra nỗ lực đó hay không.

Thẩm Phán Samuel Alito đã viết ý kiến cho phía đa số, nói rằng công việc của tòa án không phải là “quyết định về chuyện tiến trình của Ohio có phải là phương pháp lý tưởng hay không để cập nhật hóa các danh sách bầu cử. Công việc của Tối Cao Pháp Viện không phải là như vậy.”

Các viên chức Ohio đã gửi thông báo cho bất cứ ai không đi bỏ phiếu trong khoảng thời gian hai năm. Những người không trả lời thư và không bỏ phiếu trong vòng bốn năm kế tiếp, kể cả trong thêm hai cuộc bầu cử liên bang nữa, sẽ bị loại tên ra khỏi danh sách cử tri ghi danh.

Đó là điều đã xảy ra với ông Larry Harmon, một cựu chiến binh Hải Quân Hoa Kỳ và kỹ sư nhu liệu điện toán. Ông đã bị loại bỏ khỏi địa điểm bỏ phiếu trong năm 2015, khi ông khám phá rằng ông không có tên trong danh sách. “Tôi cứ nhìn hoài. Tôi thấy tên con trai tôi, nhưng tên tôi thì không thấy.” Vì vậy ông tham gia một nhóm dân quyền trong một vụ kiện tập thể nhắm vào tiểu bang. Ohio nói ông đã được gửi một thông báo, nhưng ông nói rằng ông không nhận được thông báo đó.

Một tòa phúc thẩm liên bang đã phán quyết chống lại tiểu bang, kết luận rằng khoảng 7,500 cử tri Ohio đã bị thanh lọc một cách sai trái ra khỏi danh sách trong kỳ bầu cử năm 2016. Ohio xưa nay luôn là một chiến trường tranh cử tổng thống.

Những người phản đối hệ thống của Ohio, do tổ chức A. Philip Randolph Institute cầm đầu, nói rằng tiểu bang vi phạm Đạo Luật Ghi Danh Cử Tri Quốc Gia. Luật này quy định rằng các cử tri có thể bị loại tên ra khỏi danh sách chỉ khi họ xin, dời đi, bị kết án trọng tội, trở nên mất khả năng tâm trí, hay là chết. Trong tổng số cử tri ở Ohio, có hơn một nửa không đi bỏ phiếu trong một khoảng thời gian hai năm, theo nhóm đó cho biết, và những người nhận được thông báo của tiểu bang đều vứt đi.

Chris Carson, chủ tịch Liên Đoàn Nữ Cử Tri Hoa Kỳ, nói, “Tối Cao Pháp Viện đã hiểu sai điều này. Quyền bầu cử không phải là dùng nó hoặc đánh mất nó. Quyết định này sẽ làm bùng thêm cơn giận của những người ngăn chặn cử tri trên khắp nước Mỹ. Họ muốn chắc chắn rằng các ứng cử viên được họ lựa chọn sẽ tái đắc cử, dù các cử tri nói gì cũng mặc kệ.”

Bộ Tư Pháp thời ông Obama ủng hộ những người đi kiện trong những giai đoạn đầu của cuộc chiến pháp lý này, lập luận rằng việc thực hiện quyền không bỏ phiếu không thể là căn bản để xóa một cái tên ra khỏi các danh sách cử tri. Nhưng chính phủ Trump đã đổi lập trường và quay sang ủng hộ Ohio. Trong một văn bản tòa án, họ nói rằng rằng hệ thống của tiểu bang tạo ra một thế cân bằng giữa “một đàng là làm tăng lên khá nhiều số lượng cử tri trên các danh sách cử tri, nhưng đàng khác là cho các tiểu bang sự linh hoạt mà họ cần để quản trị những vấn đề phát sinh khi người ra có những danh sách cử tri tăng lên cao quá mức.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising