Thursday, 20/06/2019 - 06:50:43

Tối Cao Pháp Viện cho phép duy trì tượng đài hình thập tự tại Maryland


Thập tự cao 40 feet (12.2 mét) được dựng lên để vinh danh 49 quân nhân từ Prince Georges County hy sinh trong thời Đệ Nhất Thế Chiến. Tượng đài thập tự này nằm ở một giao điểm đông xe qua lại giữa các đường Bladensberg, Annapolis và Baltimore Avenue tại thành phố Bladensburg, Maryland. Hình này được chụp ngày 28 tháng 2, 2019. (Chip Somodevilla/Getty Images)


Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ngày thứ Năm đã phán quyết rằng đài tưởng niệm Đệ Nhất Thế Chiến, cao 40 feet, mang hình thập tự, sẽ được tiếp tục hiện diện trên mảnh đất công thuộc tiểu bang Maryland.

Tòa án viết, “Tượng đài hình thập tự này đã trở thành một địa danh nổi tiếng trong cộng đồng, và việc phá hủy hoặc sửa đổi tượng đài sẽ không được coi là một hành động trung lập, mà là thái độ thù địch đối với tôn giáo.”
Tượng đài liên quan trong vụ kiện nằm giữa một ngã tư đông đúc tại thành phố Bladensburg ở tiểu bang Maryland. Tượng đài được dựng vào gần 100 năm trước, khi các người mẹ ở thành phố Bladensburg quyết định xây dựng một đài tưởng niệm Đệ Nhất Thế Chiến để vinh danh những người con đã hy sinh của họ.

Lên tiếng đại diện cho nhóm đa số, Thẩm Phán Samuel Alito nói, “Không có bằng chứng cho thấy có sự kỳ thị trong việc lựa chọn thiết kế tượng đài, hay trong quyết định của ủy ban ở Maryland khi duy trì tượng đài này. Luật Tôn giáo trong Hiến Pháp muốn rằng mọi người với mọi tôn giáo đều có thể sống chung một cách hòa thuận, và sự hiện diện của Thập Tự Giá Bladensburg trên mảnh đất của Maryland là hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của luật pháp.” 

Quyết định với tỷ lệ 7 trên 2 của Tối Cao Pháp Viện đã đảo ngược phán quyết của tòa cấp dưới, vốn cho rằng tượng đài này là không hợp hiến pháp, vì đứng trên đất công và được duy trì bằng tiền thuế. Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện được coi là một chiến thắng cho các nhóm tôn giáo và tổ chức American Legion.
Các tổ chức này trước đây từng khuyến cáo rằng, nếu tượng đài thập tự ở Maryland bị tháo dỡ, mọi tượng đài chiến tranh có hình dạng tương tự tại Hoa Kỳ đều có nguy cơ chịu chung số phận.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising