Monday, 22/02/2021 - 09:14:03

Tối Cao Pháp Viện cho phép công tố viện New York được xem hồ sơ thuế của ông Trump


Bên ngoài tòa nhà thuộc sở hữu của ông Donald Trump trên đường Wall Street ở thành phố New York ngày 22 tháng 2, 2021. Đây là một trong nhiều bất động sản của cựu tổng thống tại New York đang bị Công Tố Viện Manhattan điều tra. (Spencer Platt/ Getty Images)


Ngày thứ Hai, Tối Cao Pháp Viện vào thứ Hai đã từ chối ngăn cản đại bồi thẩm đoàn New York được xem hồ sơ thuế cá nhân và kinh doanh của cựu Tổng Thống Donald Trump.

Tuy nhiên, phán quyết của tòa không có nghĩa là các hồ sơ thuế này sẽ được tiết lộ cho công chúng, và có thể các hồ sơ này sẽ không bao giờ được công bố.

Theo luật tiểu bang, các hồ sơ được nộp cho đại bồi thẩm đoàn phải được bảo mật. Tuy nhiên, Chánh Công Tố Quận Manhattan, ông Cyrus Vance, nay có thể yêu cầu hãng kế toán của ông Trump phải giao nộp hồ sơ tài chính của cựu tổng thống.

Ngay sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, ông Trump đã chỉ trích quyết định của tòa án, và gọi vụ điều tra của tiểu bang New York là “cuộc săn phù thủy với động lực chính trị.”

Phòng công tố tại Manhattan, New York, hiện đang yêu cầu ông Trump giao nộp hồ sơ thuế trong vòng 8 năm qua, để điều tra về cáo buộc ông đã trả tiền để mua sự im lặng của một số người.

Cuộc điều tra bắt đầu sau khi nhà chức trách phát hiện rằng, cựu luật sư Michael Cohen của ông Trump đã trả cho cô Stormy Daniels $130,000 Mỹ kim, để cô giữ im lặng về mối quan hệ tình ái giữa cô và cựu tổng thống.

Luật sư Cohen cũng từng thừa nhận với Quốc Hội rằng, tổ chức Trump Organization đôi khi đã nói dối về tình trạng tài chính, để trốn thuế hoặc để được nhận các khoản vay ưu đãi.

Trong hồ sơ tòa án, Chánh Công Tố Vance đã ám chỉ rằng, cuộc điều tra của ông có thể sẽ mở rộng thêm. Tuy nhiên, hồ sơ thuế của ông Trump chỉ có thể được công bố nếu phòng công tố truy tố hình sự cựu tổng thống, và muốn dùng các hồ sơ thuế này làm bằng chứng tại tòa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements