advertisements
Tuesday, 05/11/2019 - 07:25:23

Tối Cao Pháp Viện cân nhắc việc trục xuất di dân phạm tội hình sự


Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vào thứ Hai đã cân nhắc xem liệu tòa án có nên tạo điều kiện dễ dàng hơn cho cơ quan liên bang để trục xuất các di dân từng phạm tội hình sự hay không. Chín thẩm phán trong 1 giờ tranh luận đã tỏ ra chia rẽ về số phận của nguyên đơn Andre Martello Barton, thường trú nhân Hoa Kỳ đến từ Jamaica, người đang kháng án sau khi đối mặt với lệnh trục xuất, vì từng phạm tội liên quan đến súng và ma túy tại Georgia vào năm 1996.
Một tòa cấp dưới trước đó phán quyết rằng người đàn ông 41 tuổi này không đủ tiêu chuẩn để được hủy lệnh trục xuất, theo đạo luật cho phép hủy trục xuất đối với một số thường trú nhân lâu năm. Các thẩm phán thuộc phe tự do của Tối Cao Pháp Viện có vẻ đồng cảm với Barton, trong các thẩm phán bảo thủ đồng ý với chính phủ về việc định trục xuất người này.
Phán quyết sau cùng của tòa án, dự kiến được công bố vào giữa năm sau, có thể sẽ mở đường cho cơ quan liên bang được dễ dàng hơn trong việc trục xuất hàng ngàn người nhập cư có tiền án. Nhiều người trong số này chỉ phạm các tội nhẹ và đang sống tại Hoa Kỳ một cách hợp pháp.
Theo luật di trú, những thường trú nhân đang đối mặt với lệnh trục xuất có thể nộp đơn xin hủy lệnh này, nếu họ đã sống liên tục tại Hoa Kỳ trong ít nhất 7 năm. Tuy nhiên, thời gian 7 năm sẽ bị ngưng không tính nếu một thường trú nhân phạm tội hình sự trong giai đoạn này. Trong trường hợp của Barton, anh ta nhập cư vào Hoa Kỳ năm 1989, và bị kết tội tấn công bằng súng vào năm 1996, chỉ vài tháng trước khi đủ thời gian cư trú liên tục 7 năm tại Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements