Thursday, 24/08/2017 - 08:06:42

Tối Cao Pháp Viện California giữ nguyên đạo luật đẩy nhanh việc hành quyết tử tù


Ghế để trói tử tù trong các vụ hành quyết bằng thuốc độc.

SACRAMENTO – Tối Cao Pháp Viện California hôm thứ Năm đã quyết định giữ nguyên một đạo luật, vốn đã được đa số cử tri bỏ phiếu ủng hộ trước đó, cho phép thay đổi hệ thống án tử hình của tiểu bang và đẩy nhanh việc hành quyết. Phán quyết này liên quan đến Đạo luật 66, có tác dụng “điều chỉnh nhưng không chấm dứt,” án tử hình tại California. Đạo luật này giải quyết tình trạng kéo dài các án tử hình, bằng cách đặt ra thời hạn kháng cáo trong vòng 5 năm đối với các tù nhân đã bị tuyên án. 


Với hai trên bảy thẩm phán bỏ phiếu chống, Tối Cao Pháp Viện tiểu bang tuyên bố, thời hạn 5 năm sẽ chỉ là khoản thời gian được khuyến khích, không phải bắt buộc, và điều này cũng đã được những người ủng hộ đạo luật chấp nhận trong quá trình tranh luận. Trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái, đạo luật 66 đã đánh bại một dự luật khác, muốn bãi bỏ án tử hình tại California.

Các tử tù đã bị kết tội và cả các gia đình nạn nhân tại California thường phải chờ đợi suốt nhiều thập niên mới đến ngày hành quyết. Do đó, trong đa số trường hợp, tử tù thường chết vì nguyên nhân tự nhiên thay vì chết vì tiêm thuốc độc. Từ năm 1978 đến nay, tiểu bang có gần 750 tử tù, và mới chỉ có 13 người bị hành quyết. Trong đó, vụ xử tử gần đây nhất được thực hiện vào năm 2006.

Các tử tù có thời hạn 5 năm để tìm luật sư, và toàn bộ quá trình kháng cáo có thể kéo dài đến 25 năm. Đạo luật 66 sẽ gia tăng số luật sư kháng án cho các án tử, và cho phép các tòa tiểu bang cấp thấp hơn – thay vì chỉ Tối Cao Pháp Viện California – được giải quyết các vụ kháng cáo.

Đạo luật 66, được phê chuẩn bởi 51% cử tri, được soạn thảo bởi các công tố viên nhằm điều chỉnh quá trình kháng cáo, để bảo đảm rằng những kẻ sát nhân “tồi tệ nhất” sẽ thật sự bị hành quyết. Theo đạo luật này, một luật sư kháng cáo sẽ được chỉ định ngay lập tức sau khi bị cáo bị tuyên án, và hồ sơ sẽ được chuyển lên tòa cấp trên.

Với 380 vụ kháng cáo tử hình đang chờ xét xử, nhiều người lo ngại rằng tòa thượng thẩm tiểu bang sẽ bị quá tải khi cố gắng đáp ứng thời hạn mà đạo luật 66 quy định.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp